Khamphadisan.com –  Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang) là điểm đến có nhiều cảnh đẹp nên thơ và gắn liền với những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người. Núi Pắc Tạ như hình chú voi bên nậm rượu sừng sững cao chọc trời, giữa lòng hồ thủy điện mênh mông là dấu ấn huyền thoại xưa để lại.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Trong tiếng Tày, núi Pắc Tạ có nghĩa là “vú của trời”, hay còn có tên gọi khác là núi Xa Tạ, Núi Voi. Đây là ngọn núi cao nhất huyện Na Hang – tỉnh Tuyên Quang, có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu. Sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn bên hồ thủy điện Tuyên Quang.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan 1

ảnh: Huynh Tran

Theo tương truyền: “xưa kia nơi đây là khu rừng rậm có rất nhiều loại động vật quý hiếm, trong đó có hàng trăm con voi sống thành bầy đàn. Voi to và khỏe nên nhân dân trong vùng thuần dưỡng chúng làm sức kéo chuyên trở hàng hóa và làm phương tiện đi lại. Năm ấy, vùng đất Na Hang có giặc ngoại xâm, người dân trong vùng đã tập trung tất cả binh lực dồn cho cuộc chiến, trong đó có cả những đàn voi ra trận. Thế nhưng, trong đàn có một con voi đực hết sức hung dữ, không ai có thể thuần phục được, bao nhiêu tướng lĩnh giỏi cũng phải lắc đầu bó tay. Một người quản tượng ở xa tới xin đảm nhiệm công việc này.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Ngày đầu, ông đã cho dân bản chặn tất cả dòng suối xung quanh vùng voi sinh sống, vài ba ngày sau voi khát không có nước uống, ông cho đổ rượu vào các hốc đá, voi lần đến đấy uống để thay nước. Năm ngày, mười ngày lâu dần voi thành quen với rượu và người quản tượng. Ông có thể đặt bành lên lưng voi và điều khiển theo mệnh lệnh – từ đó dân bản đặt tên là “voi rượu”. Ngày xuất trận, “voi rượu“ hùng dũng đi tiên phong dày xéo quân giặc chết như ngả rạ.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan 3

ảnh: nauq_hnaht_neyngn

Thắng trận, nhà vua đã phong cho “voi rượu” là voi quận công và mở tiệc linh đình thiết đãi các tướng sĩ. “Voi rượu” thỏa sức, uống hết nậm rượu này đến nậm rượu khác, cho đến khi say quá và tắt thở chết. Lạ thay, khi voi chết mà vẫn đứng sừng sững oai phong như lúc xung trận. Đêm đó, trời đổ mưa to, sấm chớp đầy trời, gió rít ào ào như sự tiếc thương của dân bản dành cho “voi rượu”. Sáng ra mọi người ngỡ ngàng thấy cả voi và nậm rượu đã hóa đá như núi Pắc Tạ bây giờ”.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Tọa lạc ở dưới chân núi Pắc Tạ có dấu tích của một ngôi đền cổ. Tương truyền: vào đời nhà Trần có người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật đã theo chồng đi kinh lý vùng sông Gâm và sông Năng. Trên đường về, thuyền chở người thiếp bị gặp nạn. Do nước quá sâu và chảy xiết nên không thể cứu vớt được nàng. Cho đến mấy ngày sau, xác của nàng đã tìm thấy và được mai táng bên bờ sông Năng dưới chân núi Pắc Tạ. Ngôi đền thờ người thiếp được dựng ngay gần nơi chôn cất để tưởng nhớ người thiếp của tướng quân Trần Nhật Duật.

nui pac ta tuyen quang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Ngày nay, núi Pắc Tạ là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi đến với du lịch Tuyên Quang, bạn có thể du thuyền trên lòng hồ để tham quan công trình thủy điện , vào đền thắp hương cầu nguyện hay trải nghiệm du lich sinh thái nhiều ngày trong những cánh rừng nguyên sinh. Đã có nhiều nhà thơ, nhà văn khi tới đây bằng cảm xúc đã sáng tác và đặt cho núi Pắc Tạ một tên gọi mới: “Bầu sữa mẹ”.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang
  • Na Hang một “Hạ Long” của núi rừng xứ Tuyến

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Báo Tuyên Quang