Khamphadisan.com – Tượng chúa Kotô Vũng Tàu còn được gọi là tượng chúa dang tay là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà các bạn không nên bỏ qua trong chuyến hành trình đến với thành phố biển Vũng Tàu.

tuon chua kito dang tay vung tau khamphadisna e1492051476370

ảnh: whenimoldnwise 

Tượng chúa Kitô tọa lạc trên khu vực của đỉnh núi Nhỏ tượng được co xây dựng vào năm 1972, với chiều cao 32m, đứng giang hai tay, mặt hướng ra biển.

Vẽ đẹp của thiên nhiên tại mũi Nghinh Phong – Vọng Nguyệt dường như đã được nhân lên nhờ bàn tay con người – đã cải tạo mạn phía cực nam Núi Nhỏ và cho xây dựng nơi đây một công trình kiến trúc điêu khắc đồ sộ. Tất cả những công việc đều do hội Thiên Chúa Giáo Vũng Tàu chủ trì và thực hiện. Các họa sĩ điêu khắc như Cao Uy, Văn Nhân và các vị có chức sắc trong giáo hội, được giao nhiệm vụ tham khảo hàng nghìn bức ảnh Chúa Kitô và thiết kế mẫu phác thảo, sau đó phác thảo được gửi tới cuộc triển lãm văn hóa – nghệ thuật tôn giáo để tranh thủ thêm nhiều ý kiến đóng góp của các nhà nghệ thuật.

tuon chua kito dang tay vung tau khamphadisna 4 e1492052429360

ảnh: sưu tầm

Công việc thi công bức tượng đã được giao cho nhóm kỹ sư Nguyễn Văn Đức, và những người thợ tài giỏi như: ông Tám Luận, Nan, Quý, Hòa, Hoàng… Hằng ngày có 50 người lao động để thực hiện công trình này. Do điều kiện xây dựng khó khăn (núi cao, nền đá, hệ thống dàn giáo khó thực hiện)… công trình kéo dài. Đầu năm 1975 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đi vào giai đoạn kết. Vì vậy công trình tượng chúa kitô phải dừng lại trong dở dang từ 30/4/1975. Mãi đến 1993 một số công trình phụ khác như hệ thống tam cấp đường lên, những mảng chưa được tô láng bằng xi măng trước đây mới được giáo hội thiên chúa thực hiện tiếp.

Mang đậm tính dân tộc và tôn giáo. Về kích thước với chiều cao 32m, sải tay dài 18,4m được giới chuyên môn xem đây là bức tượng Kitô cao nhất thế giới, lớn hơn cả bức tượng Kitô ở Brasil vốn do hai quốc gia Arhentina và Brasil xây dựng (cao 26m và sải tay dài 10m).

tuon chua kito dang tay vung tau khamphadisna 2 e1492051826361

ảnh: tg.vy

Tượng chúa Kitô ở núi Nhỏ quay mặt về hướng nam nhìn ra biển Đông, nét mặt nhân từ bao dung, đôi tay dang rộng như đang che chở, bao bọc lấy chúng sinh. Dẫu là một bức tượng được xây bằng bê tông cốt thép, bên ngoài tô đá rửa nhưng những chi tiết thuộc về nghệ thuật và thẩm mỹ như tư thế bức tượng, nét mặt, trang phục … đều được thễ hiện hết sức mềm mại và sinh động giàu sức sáng tạo.

Tượng chúa Kitô được đặt trên một bệ bê tông có bốn góc tạo hìng cánh cung cao 10m, phía trước được trang trí bức phù điêu mô phỏng theo tác phẩm “bữa tiệc biệt ly” nổi tiếng của danh họa Ý Leona de Vinci Mặt sau là một bức tranh lớn “ Đức chúa trao chìa khóa cho Phêrô”.

tuon chua kito dang tay vung tau khamphadisna 3

ảnh: zenusagi

Tọa lạc tại vị trí phía nam của núi nhỏ, tọa lạc ở một không gian rất dễ thu hút vào tầm mắt của du khách đến tắm biển vũng tàu, và là một tác phẩm lớn về nghệ thuật kiến trúc tôn giáo mang dấu ấn bản sắc dân tộc, tượng Chúa Kitô Núi Nhỏ là điểm thu hút khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Tượng Chúa Kitô Là một sự nổi bật hài hòa trong không gian khoáng đạt của vùng núi non và biển cả nơi đây.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu
  • Top 10 điểm đến phải đến khi du lịch Vũng Tàu

binhqb94 (sưu tầm – chỉnh sửa)

Theo: Du lịch Vũng Tàu