Bản Lìm Mông, Lìm Thái được biết đến là hai bản làng có phong cảnh tuyệt đẹp của tỉnh Yên Bái. Bạn có thể ngắm nhìn từ trên cao, hai bản làng nằm giữa thung lũng này sẽ đem lại những trải nghiệm mới lạ về những nét văn hóa đặc sắc của vùng rẻo cao này.

Bản Lìm Mông

Bản Lìm Mông

ảnh: manh_ha2410

Bản Lìm Mông thuộc xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái xưa nay không ồn ào, không tấp nập, ngày ngày vẫn ẩn mình trong mây. Tại sao lại nhắc đến Lìm Mông trước Lìm Thái, mặc dù đường đến Lìm Thái gần hơn. Bởi Lìm Mông thường được dân phượt truyền tai nhau về “tứ đại hiểm địa”, nơi mà đường đi đến thật sự không dễ dàng chút nào và cũng là điểm được xem là tận cùng của Yên Bái.

Bản Lìm Mông

ảnh: long_kurt

Phóng tầm mắt ra xa phía trước khi đứng từ bên này con đèo Khau Phạ nổi tiếng hiểm trở, bạn sẽ thấy một con đường nhỏ như hướng thẳng lên trời. Và cũng ở đó có bản Lìm Mông (đa phần là người Mông sinh sống) với những ruộng lúa đẹp nhất Mù Căng Chải.

Bạn sẽ không muốn đi đến đây vào những ngày mưa đâu, bởi lẽ con đường khá hiểm trở và cũng trơn trượt vô cùng. Là con đường đất đỏ, khi trời nắng hanh hao sẽ gợn lên những lớp bụi mờ. Bù lại với con đường khó đi là quang cảnh thiên nhiên xung quanh thì vô cùng kì thú. Những gợn sóng lúa lan tỏa sẽ khiến bạn cảm thấy như đang đi giữa một biển vàng, bên cạnh là hình ảnh triền núi nhấp nhô giữa bầu trời xanh mênh mông.

Trẻ em ở bản Lìm Mông

ảnh: tusa1705

Vào mùa gặt, bản Lìm Mông cũng đẹp lạ thường, khi những hàng lúa chín, những đám mây nối đuôi nhau ngả màu về chiều ở cuối chân trời, những đàn chim bay mải miết tạo nên một bức tranh hữu tình đến nao lòng. Người dân nơi đây cũng cực kỳ mến khách, lũ trẻ chơi trên những chiếc xe gỗ nhỏ hay những chiếc lốp cao su bỏ đi vô cùng hồn nhiên.

Bản Lìm Thái

Bản Lìm Thái

ảnh: kieutrangggggg

Giữa thung lũng Khau Phạ, lưng tựa vào núi, nơi sinh sống đông đảo người dân tộc Thái Mù Căng Chải, Lìm Thái cũng ẩn mình tựa như bản Lìm Mông. Bản Lìm Thái cách Hà Nội khoảng 245km theo đường QL32, bạn có thể đi từ trung tâm thị trấn Tú Lệ thêm 5km nữa sẽ có đường dẫn đến bản.

Bản Lìm Thái

ảnh: _echya_

Khác với Lìm Mông ở trên cao, bản Lìm Thái lại tìm cho mình những địa điểm gần nguồn nước, như bên con suối Nâm Có, người Thái dựng nên những ngôi nhà có nền đất thấp. Bản Lìm Thái cũng sở hữu những đồng ruộng trải dài tuyệt đẹp, không những thế nơi đây còn đem lại sức hút du khách với những nét văn hóa đặc sắc của người Thái Tây Bắc.

Khám phá bản Lìm Mông, Lìm Thái mùa lúa chín

Cứ mỗi độ tháng 9, tháng 10, Lìm Mông Lìm Thái là lấp lánh chiếc áo vàng mùa lúa chín. Trong tiết trời thu nhẹ nhàng, không chỉ thuận lợi về thời tiết mà cả về cảnh vật, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những thửa ruộng bậc thang trải dài màu vàng óng. Thả mình vào thiên nhiên trong lành và đầy thơ mộng.

Bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản địa phương, tắm lá thuốc của người Thái, giao lưu đốt lửa trại và tham gia văn nghệ cũng người dân nơi đây.

Hiện nay, ở Lìm Thái, Lìm Mông đã có một số homestay nhỏ rất địa phương mà bạn có thể nghỉ ngơi khi đến đây tham quan.

Có thể bạn quan tâm:

  • Chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù nơi hòa quyện đất trời
  • Cùng trekking hai cung đường được ví như “sống lưng khủng long” của Việt Nam
  • Mùa vàng trên rẻo cao Mù Cang Chải

diemtv (Tổng hợp)