Khamphadisan.com – Chùa Hang còn có tên gọi là Phước Điền Tự nằ cách chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam chừng 1km, có lịch sử hơn 100 năm tuổi. Với không gian thanh tịnh, nên thơ Chùa Hang được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến Tp.Châu Đốc.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan

Được gọi là Chùa Hang bởi vì bên trong chùa có một hệ thống hang động ăn sâu vào lòng núi. Lần theo những bậc thang bên trong hang động, bạn bước tới đâu đèn sẽ sáng tới đó và khi đến chỗ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát thì nước sẽ tự động chảy.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 3

Trong hang này, ở mỗi góc hang đều có thờ Quan Âm, phật Thích Ca hay các vị Phật khác. Đi sâu vào hang, bạn sẽ đến một gian thờ Phật thiên thủ thiên nhãn, sau đó là tới gian thờ Tam Bảo với bốn bề tường đều là kính nên nhìn rất ấn tượng, đâu đâu bạn cũng thấy hình ảnh phản chiếu các Phật.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 2

Tọa lạc trên núi Sam, thuộc địa phận Tp.Châu Đốc – tỉnh An, Giang chùa Hang là một là một trong những danh thắng cảnh nổi tiếng mãnh đất miền Tây Nam Bộ. Chùa hình thành từ khoảng năm 1840 – 1850, lúc ban đầu đây chỉ là một am tu bằng tre lá, do bà Lê Thị Thơ, pháp danh Diệu Thiện, là người làm nghề may ở Chợ Lớn tạo lập để làm nơi tu hành, khi tuổi hãy còn trẻ.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 4

Theo như người dân nơi đây cho biết: Trước đây bà Thơ cũng có một gia đình, nhưng vì nhà chồng quá hà khắc, nên bà phải lẩn trốn đến vùng đất này, vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa chuông mõ, ước mong sớm đứt nghiệp duyên. Theo giai thoại: kề bên am tu có một hang núi sâu, có đôi mãng xà to lớn dị thường ở trong hang ấy. Nhưng từ khi bà đến tu, thì đôi mãng xà không còn hung tợn nữa, mà thường đến nằm im lắng nghe giảng kinh. Bà đặt tên chúng là Thanh Xà, Bạch Xà và sau khi bà qua đời, đôi mãng xà cũng bỗng dưng biến mất.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 1

Năm 1885, với lòng cảm mến đức độ của sư nữ Diệu Thiện, ông phán Thông (tên thật là Nguyễn Ngọc Cang) ở Châu Đốc và người dân quanh vùng đã chung nhau góp tiền của, xây dựng lại chùa: nền lát gạch tàu, cột gỗ căm xe, kèo rui gỗ thao lao, lợp ngói móc. Đến năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện đã cho trùng nâng cấp chùa lần thứ hai.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 6

Từ cổng chính để lên chính điện từ dưới chân núi, bạn phải vượt qua hàng trăm bậc thang là những bậc thang lên cao khoảng 300m. Phía trước chùa có cột phướng cao tầm 20m, thềm chùa có đặt 2 tượng sư tử lớn được đúc bằng xi măng.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 7

Mặt chính của chùa rộng khoảng 11m, khu chính điện được trang trí khang trang thờ Phật Thích Ca cùng với các vị Quan Âm, A Di Đà, Đại Thế Chí. Trong chùa còn có treo nhiều câu hoành phi, liễn đối được chạm khắc rất tinh tế tăng thêm nét mỹ thuật cho chùa. Từ sân chùa bạn có thể nhìn bao quát cảnh núi cao, những cánh đồng bát ngát chạy thẳng tắp.

chua hang an chau doc an giang khamphadisan 8

Nếu bạn có dịp đến du lịch An Giang, thì không nên bỏ qua Chùa Hang (Phước Điền Tự), đến đây để tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi những mệt mỏi, lo toan của cuộc sống. Đây cũng là dịp để bạn vừa là đi lễ chùa vừa là để thăm quan những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ của mảnh đất An Giang.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch An Giang
  • Những điểm đến nổi tiếng tại An Giang
  • Cuối tuần về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư
  • Búng Bình Thiên vẻ đẹp của hồ nước ngọt lớn nhất vùng Tây Nam Bộ

binhqb94