Khamphadisan.com – Là một địa điểm du lịch sinh thái miệt vườn nổi tiếng của du lịch Cần Thơ, vườn cò Bằng Lăng mang một vẻ đẹp chân quê mộc mạc nơi đây là nơi cư ngụ của hàng ngàn loài chim đã tạo nên sự đa dạng cho cảnh quan và các loại hình dịch vụ du lịch cho mãnh đất Tây Đô.

vuon co bang lang khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Cánh Tp.Cần Thơ khoảng km, để đến với vườn cò Bằng Lăng bạn di chuyển theo QL.91, qua khỏi huyện Ô Môn, đến huyện Thốt Nốt qua Bằng Lăng rồi rẽ trái vào, đường này chỉ có xe 2 bánh đi vào được thôi. Nếu vào mùa nước lên thì đi bằng ghe, còn nước nhỏ không đi được bằng đường thủy có thể đi vào bằng xe gắn máy (ở đây có phục vụ xe), hoặc đi xe đạp hay đi bộ khoảng 2km là tới nơi.

vuon co bang lang khamphadisan 1

ảnh: beo_thantien

Nơi đây có rất nhiều loại cò như: cò ma, cò xanh, cò lép, cò đúm, cò sen, cò ruồi, cò cá, cò ngà, cò quắm… Loại nhỏ nhất là cò lép, chỉ nặng khoảng 150g. Lớn nhất là cò ngà, cò quắm nhiều con trưởng thành có thể nặng đến 1,2 kg. Giống cò ruồi lông trắng, mỏ vàng chân đen. Một con nặng chừng 400 đến 500gr giống này chiếm khoảng 80%.

vuon co bang lang khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Chủ nhân của khu vườn cò này là ông Nguyễn Ngọc Thuyền hay còn gọi là ông “Bảy cò”. Theo như ông Bảy cò cho biết: khoảng đầu năm 1993, bỗng dưng có một đàn cò ma (là loại cò nhỏ, mình đen, cánh màu xám trắng tiệp với màu lá cây) đông tới hàng trăm con bay về đậu kín một khu vườn. Khoảng thời gian sau chúng bất ngờ bỏ đi cả đàn, khoảng gần một năm sau mới thấy chúng quay trở lại và kéo theo những đàn cò khác tính ra đến gần chục loại cò với đủ các kích cỡ và số lượng ước tới cả chục nghìn con và lần này chúng định cư luôn tại đây và sinh sôi nảy nở đông hơn. Cò là loài thường đi kiếm ăn theo từng cặp, có lúc thì đi theo đàn.

vuon co bang lang khamphadisan 3

ảnh: phanbom

Thường thì quanh năm cò sẽ tự đi kiếm ăn, nhưng vào mùa khô hạn, ông chủ vườn Bảy Cò phải cho ăn phụ thêm hàng ngày. Những bụi tre, ô môi trong vườn từ lâu đã được xem như là nhà của chúng. Mỗi năm, ông còn cho sửa sang lại “nhà cửa” cho chúng cư trú, cho vét sâu thêm các mương rạch, cho thả thêm các loại cá, ốc, trồng thêm cây xanh cho mát mẻ. Cũng giống như con người, đất có lành thì chim mới đậu.

vuon co bang lang khamphadisan 4

ảnh: leeetun

Phần lớn các loài cò trên tập trung đông đúc về vườn vào những mùa sinh sản từ tháng 8 -1 âm lịch hằng năm, riêng cò ma chúng thường tập chung về vườn làm tổ và đẻ trứng từ tháng 2 -4  âm lịch.

Thời điểm lý tưởng nhất để đến ngắm cò là: Lúc 6 – 7h sáng đây là khoảng thời gian từng đàn cò bay lượn rợp trời, tỏa đi kiếm ăn khắp nơi. Và lúc 17 – 18h khi chúng kéo về, cánh chao nghiêng trong ráng chiều đỏ lựng tầng mây, cất tiếng gọi nhau làm rộn ràng khắp khu vườn như một cái “chợ cò” sống động.

vuon co bang lang khamphadisan 5

ảnh: nick_onfire

Nếu bạn đến đây vào mùa xuân, có thể đi thuyền vào thăm vườn cò, bởi ngoài được ngắm cò bạn còn được ngắm loài hoa bằng lăng nở tím dọc đôi bờ sông rất đẹp. Vào các mùa còn lại trong năm, nơi đây dẫn lối bạn đến tham quan vườn cò Bằng Lăng sẽ là những con đường làng rợp mát bóng cây xanh. Qua cây cầu gỗ đơn sơ dẫn vào vườn, là bạn đã có thể nghe thấy “bản nhạc cò” ríu rít cả không gian như đón chào du khách.

vuon co bang lang khamphadisan 6

ảnh: julyuncleqiao

Với những đàn cò đông đúc và một không gian xanh mát của vùng quê thanh bình không xô bồ, vườn cò Bằng Lăng chính là một điểm đến hấp dẫn trong chuyến du lịch Cần Thơ của bạn.

Giá vé tham quan vườn cò Bằng Lăng: 10.000đ/khách (người Việt) – 20.000đ/khách (người nước ngoài).

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ
  • Những điểm đến không được bỏ qua tại Cần Thơ

binhqb94