Khamphadisan.com – Từ biển Cửa Tùng thuộc địa phận huyện Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị nhìn ra phía tây bạn sẽ thấy được một hòn đảo xanh lam tọa lạc giữa biển như một chiến hạm đang ngày đêm trấn giữ ngoài khơi và đó chính là đảo Cồn Cỏ. Đảo còn có tên gọi như: đảo Con Hổ hay là đảo Hòn Mệ.

Đảo Cồn Cỏ cách bờ biển huyện Vĩnh Linh chừng 30km. Hòn đảo xem như một tiền đồn giữa khu vực vĩ tuyến 17 đang trấn giữ phía đông của Tổ quốc. Cồn Cỏ không chỉ là hòn đảo nổi tiếng kiên cường trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, đảo Cồn Cỏ còn là một trong những hòn đảo đẹp và hiếm có của dãi đất miền Trung.

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan e1487559907461

ảnh: Hoàng Táo

Từ đảo Cồn Cỏ nhìn về phía tây ta có thể thấy rõ một màu xanh của cánh rừng dương ven biển Cửa Tùng và bãi cát trắng trải dài trước thềm địa đạo Vịnh Mốc, còn phía Tây Nam là một dải bờ nam sông Bến Hải, xa hơn nữa là dãy Trường Sơn chạy dài. Chính vì nhờ có vị trí đó mà Cồn Cỏ đã giữ trong mình một ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng trong cuộc đối đầu lịch sử khi đất nước ta còn chia cắt hai miền Nam – Bắc.

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan 1 e1487560041509

ảnh: Hoàng Táo

Đảo Cồn Cỏ có tổng diện tích khoảng 4km2, có hình dạng tương đối tròn, chu vi chừng  8km, độ cao từ 5 – 30m so với mặt nước biển, ở  giữa đảo có một đỉnh đồi nhô lên với chiều cao khoảng 63m. Mặc dù chỉ cách đất liền chưa đến 30km, nhưng với những phương tiện di chuyển thông thường sẽ không thể ra đảo được khi gặp gió cấp 6 trở lên. Mặc dù là thế, trong những năm kháng chiến chồng Mỹ, hàng trăm chiến sĩ tự vệ của huyện Vĩnh Linh đã quên đi cả hiểm nguy, bằng những phương tiện thô sơ đã chở vũ khí và lương thực từ đất liền ra tiếp tế cho đảo. Trong số đó đã có rất nhiều người đã vĩnh viễn nằm lại với biển khơi vì gió to sóng lớn và bom đạn ác liệt của kẻ thù.

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan 2 e1487560302207

ảnh: Hoàng Táo

Nơi đây gần như là hải đảo duy nhất có hệ thống sinh thái đa dạng nhưng lại không quá xa bờ và hoàn toàn trong tương lai có thể trở thành đảo du lịch giữa biển Đông. Nơi này dòng nước biển ấm quanh năm với những bãi cát trắng đẹp trải dài. Diện tích rừng chiếm hơn 70% tổng diện tích đảo và đây là hệ sinh thái khá hiếm của đảo núi lửa nước ta.

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan 3 e1487560388481

ảnh: Hoàng Táo

Hệ thống các loài động vật trên đảo mặc dù không nhiều về chủng loại nhưng cũng khá độc đáo. Nơi đây nổi tiếng nhất vẫn là loài cua đá to gần bằng bàn tay người, đây là nguồn thực phẩm khá dồi dào và quan trọng trên đảo,..

Hơn nữa, đây còn có nhiều chứng tích của chiến tranh thời chống Mỹ như: hệ thống lô cốt dọc bờ biển, khu địa đạo dọc ngang trên đảo dài hơn 20km, các khu nhà pháo,…

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan 4 e1487560541863

ảnh: Hoàng Táo

Từ một huyện đảo đảo nhỏ bị bom đạn cày xới không thương tiếc trong chiến tranh, hiện nay đã có rất nhiều ngôi nhà khang trang, có đường cấp phối có sân chơi thể thao. Từ đảo có thể liên lạc dễ dàng với đất liền bằng điện thoại. Các hạng mục cơ sở hạ tầng trên đảo đã và đang từng bước được hoàn thiện, đáng chú ý nhất là công trình bến đậu – âu tàu.

dao con co hon ngoc quy cua du lich quang tri khamphadisan 5 e1487560648890

ảnh: Hoàng Táo

Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đang tiến hành mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ trong thời gian sớm nhất, phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất này từ phía tỉnh Quảng Trị. Khi tuyến du lịch này được mở Du khách đến đảo Cồn Cỏ sẽ được tham quan phòng truyền thống, nơi lưu giữ kỷ vật tái hiện lại lịch sử của quân và dân huyện đảo trong suốt 55 năm qua; viếng đài tưởng niệm Đồi 37, nơi tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo; tham quan bãi Bến Nghè – Mõm Hổ với các hoạt động như tắm biển, lặn biển ngắm san hô; tham quan rừng nguyên sinh trên đảo, ngọn hải đăng và thưởng thức các món ăn do người dân trên đảo chế biến.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Quảng Trị
  • Quảng Trị – mở tuyến du lịch ra Đảo Cồn Cỏ
  • Mũi Trèo – điểm cắm trại cuối tuần lý tưởng tại Quảng Trị

binhqb94 (Tổng hợp)