Khamphadisan.com – Cách trung tâm Tp.Phan Rang khoảng 7 km về phía tây, khu tháp Po Klong Garai là một cụm tháp rất nổi tiếng trong danh sách các điểm đến trên của du lịch Ninh Thuận

thap Po Klong Garai khamphadisan e1491186349239

ảnh: phamhaomask

Tháp Po Klong Garai nằm trên ngọn đồi Trầu thuộc phường Đô Vinh – Tp.Phan Rang – Tháp Chàm. Là một quần thể gồm tháp Chính, tháp Lửa và tháp Cổng, nơi đây được xem là cụm tháp hùng vĩ và đẹp nhất trong những đền tháp của người Chăm còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay.

thap Po Klong Garai khamphadisan 1 e1491186490576

ảnh: Bảo Nghi

Bạn men theo những bậc tam cấp để bước lên ngọn đồi, tham quan toàn bộ ngôi tháp Lửa cao hơn 9 m. Theo quan niệm của người Chăm, đây là nơi an nghỉ và chứa đồ vật cho những nghi lễ xưa kia.

thap Po Klong Garai khamphadisan 2 e1491186603799

ảnh: Bảo Nghi

Tháp Cổng cũng là nơi dừng chân nghỉ ngơi, tĩnh tâm trước khi vào tháp Chính.

Tháp Chính là trung tâm của cụm tháp, với chiều cao hơn 20 m, có một lối ra vào. Năm 1979 cụm tháp đã được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích Lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật điêu khắc Chăm.

thap Po Klong Garai khamphadisan 3 e1491186755743

ảnh: Bảo Nghi

Trong ngôi tháp Chính là nơi thờ vua Po Klong Garai (1151 – 1205) với biểu tượng Mukha – Linga. Ngài là người có công rất to lớn trong việc xây dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền phục vụ nông nghiệp của người Chăm trong vùng. Công trình của vị vua nổi tiếng này vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay là đập Nha Trinh và kênh Chàm.

thap Po Klong Garai khamphadisan 4 e1491186835445

ảnh: Bảo Nghi

Cây me cũng là một điểm nhấn trong cụm tháp này. Theo như truyền thuyết Chăm, cây me chính là nơi dựa lưng của vua Po Klong Garai lúc còn trẻ trong một chuyến đi buôn. Truyền thuyết khác lại cho rằng cây me là vị thần trấn giữ và bảo vệ vị vua trong ngôi tháp cổ này.

thap Po Klong Garai khamphadisan 5 e1491186928875

ảnh: tuyen_minmin

Vào cuối tháng 10 hàng năm, người Chăm Ninh Thuận thường hành hương đến tháp vào dịp lễ hội Kate. Đến đây mọi người cùng cúng tế và cầu nguyện cho mùa màng bội thu. Trang phục rực rỡ của các thiếu nữ cùng sắc màu đỏ trắng độc đáo của chức sắc Chăm là một trong những điểm thu hút của lễ hội này.

thap Po Klong Garai khamphadisan 6 e1491186988733

ảnh: Bảo Nghi

Dưới chân ngọn đồi Trầu là một loạt công trình phụ trợ nhằm phục vụ du khách tham quan như khu trưng bày sách, ảnh văn hóa Chăm, vật dụng truyền thống Chăm và các món quà lưu niệm.

thap Po Klong Garai khamphadisan 7 e1491187058455

ảnh: Bảo Nghi

Trong khu trưng bày du khách có thể tìm thấy nhiều vật dụng xưa kia của người Chăm còn hiện hữu như: cối xay lúa, nhạc cụ truyền thống và các trang phục của tu sĩ Chăm. Trong đó, xe trâu là một trong những vật dụng đặc trưng còn sót lại. Bánh xe và các vật dụng khác được làm hoàn toàn bằng gỗ. Các mối nối được được đục đẽo và đóng sao cho vừa khít mà không cần dùng đến vật phụ trợ khác. Ngày nay chỉ còn tồn tại 3 chiếc và chủ yếu dùng để trưng bày trong các nhà văn hóa.

#Lưu ý khi đến tháp Po Klong Garai

– Ăn mặc lịch sự.

– Không viết, vẽ bậy lên gạch.

– Không đốt nhang và để tiền trong lòng tháp (vì không phù hợp với tôn giáo, văn hóa Chăm).

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Phan Rang – Ninh Thuận
  • Những điểm dừng chân tuyệt đẹp tại Ninh Thuận
  • Hòn Đỏ – điểm phượt cho mùa hè tại Ninh Thuận

binhqb94 (sưu tầm)

Theo: vnexpress