Khamphadisan.com –  Người xưa thường có câu “Nhất Kinh Kỳ, Nhì Phố Hiến” nhưng nay Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên) lại chẳng đứng sau đất Kinh Kỳ. Tất cả chỉ còn trong ký ức của một thời “vang bóng”.

pho hien hung yen khamphadisan

Phố Hiến nằm ở trung tâm Tp.Hưng Yên – tỉnh Hưng Yên, nằm trên tuyến đường nối liền với Hà Nam, Thái Bình. Từ Hà Nội ngược đường  QL.5, rẽ vào đường 39A, băng qua những cánh đồng ngô, rặng nhãn ngút ngàn, qua hồ sen ngan ngát hương ta về với Phố Hiến, nơi chứa đựng những tinh hoa văn hóa tự ngàn đời.

pho hien hung yen khamphadisan 1

Phố Hiến xưa được coi là “tiểu Tràng An“, nơi kẻ chợ tấp nập, phồn hoa. Là thương cảng lớn của miền Bắc, Phố Hiến dễ dàng là nơi tiếp nhận những nền văn hóa khác nhau.

pho hien hung yen khamphadisan 2

Trải qua dòng thời gian thăng trầm của lịch sử, Phố Hiến vẫn còn đây, nhưng sự nhọn nhịp, sầm uất trong ký ức chỉ còn trong quá khứ, giá trị bền vững với thời gian là văn hóa. Những công trình cổ, những pho tượng Phật nghìn năm,…

pho hien hung yen khamphadisan 3

Kiến trúc đình, chùa là điển hình rõ nét nhất cho một nền văn hóa từng một thời hưng thịnh, vàng son của đất Đại Việt. Những nét chạm trổ hình vân tại Đền Mẫu, Chùa Chuông, Đình Hiến… chính là sự minh chứng rõ nét nhất cho về nôi văn hóa của mãnh đất thương cảng thời xưa tại Phố Hiến.

pho hien hung yen khamphadisan 6

Chỉ một con phố ngắn khoảng 1 km, Phố Hiến hiện còn vẫn lưu giữ được những công trình cổ kính, vẫ n đứng hiên ngang giữa đất trời như: Đình Hiến, Đền Hiến, Chùa Linh Ứng, Đông Đô Quảng Hội…

pho hien hung yen khamphadisan 5

Với những công trình văn hóa từ nghìn đời, Hưng Yên nói chung, Phố Hiến nói riêng ngày đang dần trở thành địa một trong những điểm du lịch tâm linh trọng điểm của cả nước.

pho hien hung yen khamphadisan 4

Dẫu cho dòng thời gian có vô tâm lặng lẽ trôi, thì Phố Hiến có bị lãng quên sau ánh hào quang của quá khứ, nhưng giá trị văn hóa mãi vẫn còn đó, vẫn còn đọng lại trong lòng những người con Hưng Yên và những người mong tìm về với cội nguồn văn hóa.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Hưng Yên
  • Những đặc sản không được bỏ qua tại Hưng Yên

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Zing.vn