khamphadisan.com.vn – Vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu, Phú Yên) được xem là vịnh có sự đa dạng về địa hình hiếm có. Gành nối tiếp vũng, vũng nối tiếp bãi, bãi nối tiếp núi, uốn lượn trùng điệp đẹp một cách nguyên sơ.

Vịnh Xuân Đài

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Vịnh được bao bọc bởi dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển khoảng 15km, diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, cửa vịnh rộng khoảng 4,4km, độ sâu từ 7m đến 18m.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Để đến Vịnh Xuân Đài từ thành phố Tuy Hòa bạn chạy xe theo quốc lộ 1A theo hướng Bắc dọc bờ tây của vịnh khoảng 45km. Tàu thuyền có thể vào từ cửa sông hay ra cảng Dân Phước, Tiên Châu ngắm cảnh toàn vịnh.

Đề cử vịnh đẹp nhất thế giới

Một nét độc đáo khác của vịnh Xuân Đài là những bãi cát sạch mịn màng, hoang sơ, tinh khiết như: bãi Than, bãi Trước, bãi Sau, bãi Tràm, bãi Nồm, bãi Ôm, bãi Rạng, bãi Bình Sa… Nằm trong danh sách đề cử những vịnh đẹp nhất thế giới, vịnh Xuân Đài là một trong những thắng cảnh tiêu biểu ở Phú Yên.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Khi đến đây bạn không nên bỏ qua những diểm sau : gành Đèn, gành Đỏ, vũng Dông,vũng Chảo, vũng La, Bãi Ôm, bãi Từ Nham, Cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, ghềnh Đá Đĩa, Cù Lao Mái Nhà, đầm Cù Mông. Tất cả những điểm đó là nơi lý tưởng để tổ chức những hoạt động du lịch như: leo núi, lặn biển, đua thuyền, lướt sóng và khám phá vùng vịnh.

Vẻ đẹp bình yên

Thứ mà bạn cảm nhận rõ nhất khi đến đây là một sự bình yên đến lạ thường, con người  ở đây hiền lành chất phát và hảo sảng đã để lại ấn tượng đẹp trong mỗi du khác khi đến đây.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Với những ai đã từng đến đây, bãi biển Vịnh Hòa có lẽ nó sẽ khiến bạn thấy ngỡ ngàng đâu tiền bởi vẻ đẹp cát trắng mịn với khu rừng phi lai bao quanh uốn lượn thành hình vòng cung. Các bãi Nham, bãi Ôm cũng có vẻ đẹp không kém.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Xuôi theo hướng Nam 1 tí bạn sẽ trải nghiệm với đảo Nhất Tự Sơn vào thời điểm thủy triều xuống, bạn sẽ tha hồ  khám phá từ bờ ra đảo một cách dễ dàng, chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Đi vào những vần thơ

Nhiều nhà văn nhà thơ đến đây đều để lấy cho riêng mình 1 bài thơ về vịnh, dưới đây là đoạn thơ tiêu biểu:

Xuân Đài bốn mặt núi sông liền

Thắng cảnh nước non để dấu truyền

Thánh đế đền xưa nêu dấu tích

Tiên châu chốn cũ hội thương thuyền

Hai sông giáp một triều lên xuống

Ba mặt gành đôi đá ngửa nghiêng

Trùng điệp dương xanh lồng cát trắng

Rừng cây nhân tạo giúp thiên nhiên.

Vịnh Xuân Đài cũng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử: Nguyễn Huệ đánh tan đội thủy quân chủ lực của Nguyễn Ánh,mở ra triều đại Tây Sơn. Dưới thời vua Minh Mạng  là hoạt động ngoại giao đầu tiên giữa Việt Nam và Mĩ. Vào 4/1945 tàu hải quân Nhật bị máy bay đồng minh bắn chìm. Nhiều di vật lịch sử như súng thần công đã tìm thấy ở vịnh Xuân Đài.

vinh-xuan-dai-phu-yen-khamphadisan

Nếu bạn chưa một lần đến với vịnh Xuân Đài ở Phú Yên thì hãy lên kế hoạch và khám phá tất cả những địa điểm đẹp đầy hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng ngay nhé! Chúc bạn có một chuyến  tham quan vui vẻ đầy lý thú.

Bài viết liên quan:

  • Hãy đến Phú Yên để thấy được Việt Nam đẹp như thế nào
  • Phú Yên – Cầu Ông Cọp điểm dừng chân lý tưởng cho các phượt thủ 
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói

bigatm