Khamphadisan.com – Làng rau Trà Quế không chỉ là thương hiệu nổi tiếng về làng làm rau sạch và chất lượng cao mà đây còn là mọt điểm đến rất hấp dẫn đối với du khách tham quan cả trong và ngoài nước khi đến du lịch Hội An

Làng rau Trà Quế nằm trên địa bàn xã Cẩm Hà – Tp.Hội An – Quảng Nam. Là ngôi làng từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản xuất ra sạch và nhiều sản phẩm rau được trồng trên đất đai màu mỡ, được bón bằng những loại rong lấy từ sông Cổ Cò nên có hương vị rất đặc trưng so với rau ở những vùng khác.

lang rau tra que hoi an khamphadisan e1489112992297

ảnh: rehahn

Cách trung tâm Tp.Hội An hơn 3 km về hướng Tây bắc và cách Tp.Đà Nẵng  chừng 20km về phía Nam. Nơi đây hiện có 220 hộ gia đình đang làm nghề nông nghiệp, trong đó có 130 hộ gia đình chuyên trồng rau luân canh và xen canh trên diện tích 40 ha. Từ xưa đến nay, làng rau Trà Quế đã nổi tiếng vì có đến hơn 20 chủng loại rau ăn lá và các loại rau gia vị, đặc biệt trong đó có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như: húng, é, tía tô,… Khi trộn lẫn những loại rau này vào nhau sẽ hội đủ đúng 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát.

lang rau tra que hoi an khamphadisan 1 e1489113132808

ảnh: sưu tầm

Nhờ có hương vị đặc biệt ấy mà rau ở Trà Quế đã góp phần trong việc làm nổi tiếng các món ăn dân dã riêng ở Hội An và Quảng Nam. Rau hành, ngò thì được kết hợp với những món gỏi sứa, các loại canh chua; rau cải bằng, ngổ điếc,… được dùng để nấu lẩu; rau răm, rau húng, hành lá lại được dùng trong món hến trộn khoái khẩu của vùng Cẩm Nam. Còn món mì Quảng lại phải ăn với rau sống Trà Quế mới thấy được cái ngon của sự phối hợp hương vị đặc sắc của thiên nhiên.

Những trải nghiệm chỉ có tại Lang rau Trà Quế

lang rau tra que hoi an khamphadisan 2 e1489113457446

ảnh: sưu tầm

Làng rau Trà Quế hiện có khá nhiều hộ gia đình làm kinh doanh dịch vụ homestay cho du khách cùng được tham gia trải nghiệm vào các công việc trồng rau sạch, được trải nghiệm cuộc sống chính hiệu của những người trồng rau. Đến đây bạn sẽ chính thức trở thành một người nông dân thực thụ trong những bộ quần áo đậm chất nông dân với dép lê, nón lá và được người dân nơi đây dạy cho cách cuốc đất, trồng rau và chăm bón rau. Đối với những ai không lớn lên ở làng quê thì đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị, bạn sẽ thấy yêu thương hơn những người nông dân hiền lành, chất phác, chịu khó với công việc khá vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ.

lang rau tra que hoi an khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn những nhà hàng tại quanh vườn rau để thưởng thức những món ăn ngon của người Hội An với các loại rau sạch được trồng tại đây như: món hến xào cùng rau răm, tôm hữu ngọt lịm, thịt heo được nuôi tự nhiên hòa với hương thơm nồng của rau húng tía và hương vị của hành nồng nàn, nếu đã thử một lần thì không thể nào quên… Các món ăn trứ danh tại Hội An đều được quy tụ ở đây và điều đặc biệt là đều sử dụng nguyên liệu là rau Trà Quế. Đây chính là lý do vì sao những món ăn đặc sản Hội Ankhi ăn ở Trà Quế lại ngon hơn rất nhiều.

lang rau tra que hoi an khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Và hằng năm cứ đến 7/1 âm lịch, người dân tại làng rau Trà Quế lại tổ chức lễ hội Cầu Bông để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu… bạn cũng có thể đến đây để hòa vào không khí tưng bừng của lễ hội này…

lang rau tra que hoi an khamphadisan 6

ảnh: sưu tầm

Để đến với làng rau Trà Quế bạn có thể đi bằng xe đạp, bằng thuyền… Hiện nay lang rau Trà Quế là một điểm đến khá hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây tham quan và trải nghiệm khi đến du lịch Hội An.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những nét hấp dẫn riêng của các làng nghề truyền thông ở Hội An
  • Kinh nghiệm du lịch Hội An
  • Làng gốm Thanh Hà điểm đến độc đáo tại Hội An

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: TTVH-TT Hội An / TCDL