Khamphadisan.com – Hàng rào điện tử McNamara đươc Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNamara cho xây dựng dọc tuyến vực khu phi quân sự tại vĩ tuyến 17 với mục đích chặn sự xâm nhập của quân đội Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, công trình này xem như bị phá sản từ sau cuộc tổng tiến công mùa xuân Mậu Thân 1968.

hang rao dien tu mcnamara

Ảnh chụp tại Bảo tàng KDT Hiền Lương – Bến Hải.

Hàng rào điện tử McNamara là tên gọi của hệ thống gồm các thiết bị điện tử phát hiện xâm nhập, được quân đội đế quốc Mỹ sử dụng phía nam khu vực sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị), dọc theo khu phi quân sự ở vĩ tuyến 17 và đường mòn Hồ Chí Minh.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan

Ảnh chụp tại Bảo tàng KDT Hiền Lương – Bến Hải.

Hàng rào điện tử Mcnamara được xây dựng từ tháng 6/1966 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ là Robert McNamara, đã tiêu tốn hết 2 tỷ USD.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 1

Hệ thống gồm có 17 căn cứ quân sự, kết hợp với hệ thống các vật cản, các thiết bị trinh sát điện tử dưới mặt đất.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 2

Hệ thống hàng rào được bố trí liên hoàn trong khu vực có chiều rộng 10 – 20km, dài khoảng 100 km từ biển Cửa Việt giáp biển lên đến Đường 9, tới biên giới Việt Nam – Lào, kéo dài sang Mường Phìn (Lào).

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 3

Ảnh chụp tại Bảo tàng KDT Hiền Lương – Bến Hải.

Hệ thống vật cản gồm 12 lớp kẽm gai chồng lên nhau, cao 3 m với đủ các kiểu. Phía trước là bãi mìn dày đặc 500-700 m, chạy suốt tuyến và thường tụ đặc xung quanh các cứ điểm.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 3 1

Căn cứ quân sự Dốc Miếu được coi là cứ điểm quan trọng nhất của phòng tuyến McNamara, nằm phía đông QL.1A, thuộc xã Gio Phong – huyện Gio Linh, cách cầu Hiền Lương khoảng 7 km về phía nam.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 4

Ảnh chụp tại Bảo tàng KDT Hiền Lương – Bến Hải.

Tại những căn cứ điểm được lắp nhiều đèn pha để phát hiện xâm nhập vào ban đêm. Hàng rào điện tử McNamara xem như bị phá sản hoàn toàn từ sau cuộc tổng tiến công mùa xuân Mậu Thân năm 1968, sau khi quân đội nhân dân Việt Nam mở cuộc Tổng tiến công vào cuộc tấn công căn cứ Khe Sanh (Quảng Trị).

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 5

Ảnh chụp tại Bảo tàng KDT Hiền Lương – Bến Hải.

Vùng đất rộng nhiều km từ sông Bến Hải vào đến hàng rào bị giải tỏa trắng. Hàng tấn bom đạn được ném xuống đây để ngăn chặn sự chi viện của hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến lớn miền Nam. Bom đạn có thể thiêu đốt sắt thép nhưng không thể nung chảy được ý chí và khát vọng thống nhất của dân tộc Việt Nam.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 6

Đỉnh Dốc Miếu trước kia là trận địa pháo của địch, ngày nay nơi đây là tượng đài chiến chiến thắng giao liên.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 7

Theo như người dân nơi đây cho biết, phía đồi đất đỏ nơi từng là căn cứ Dốc Miếu nay chỉ còn khoảng 6 lô cốt. Đa phần lô cốt đã bị lấp trong quá trình canh tác của người dân. Rất nhiều cái bị phá để lấy sắt.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 8

Hiện nay đã có dự án tôn tạo Dốc Miếu và phục hồi hàng rào điện tử McNamara. Đến nay, dự án đang được triển khai.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 9

Nhiều cựu chiến binh trở về thăm chiến trường xưa ở Dốc Miếu, nhìn cánh đồng xanh ngút ngàn lòng đầy vui sướng nhưng vẫn đau đáu giá như có thể tái tạo một phần hàng rào McNamara để lưu giữ ký ức chiến tranh, giúp thế hệ sau hiểu thêm về gian khổ, ác liệt và những hy sinh, mất mát để có được độc lập như hôm nay.

hang rao dien tu mcnamara khamphadisan 10

Ngày nay, màu xanh cửa sự sống, của cây cối, của những cánh đồng đã bao phủ trên hàng rào điện tử McNamara năm xưa và cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất vẫn diễn ra hằng ngày trên chính mãnh đất anh hùng năm xưa.

Có thể bạn quan tâm:

  • Đôi bờ Hiền Lương – sông Bến Hải
  • Sân bay Tà Cơn “huyền thoại chiến trường xưa”

binhqb94 (Tổng hợp)

Theo: vnexpress.net