Khamphadisan.comĐền Tiên La là nơi thờ Bát Nạn tướng quân Vũ Thị Thục (còn được gọi là Bát Nàn tướng quân) – đây là môt nữ tướng lừng danh dưới thời Hai Bà Trưng, đã có công đánh quân xâm lược phương Bắc. Với quy mô lớn và kiên trúc đẹp đền Tiên La đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1986.

den tien la thai binh khamphadisan

ảnh: vietnamtourism

Theo như người dân trong vùng vẫn còn lưu truyền lại câu chuyện về nữ tướng Vũ Thị Thục (thường gọi là Thục Nương). ” Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người, Thục Nương lớn lên vừa đẹp người, đẹp nết, văn võ song toàn mà còn giàu lòng nhân ái. Năm 18 tuổi, Thục Nương được đính ước với Phạm Danh Hương, quận trưởng Nam Chân. Đôi trai tài gái sắc đang chờ ngày cưới thì tai hoạ ập đến.

den tien la thai binh khamphadisan 2

ảnh: Đăng Định

Vào thời đó, nước ta đang trong thời kì bắc thuộc, do viên quan thái thú nhà Hán có tên Tô Định cai trị. Vốn là một tên tham tiền, háo sắc, lại tàn bạo. Khi biết tin Thục Nương là cô gái tài sắc vẹn toàn, Tô Định đã cho lính bắt phụ thân và chồng chưa cưới vào dinh, ép buộc phải gả nhường Thục Nương cho hắn. Bị cự tuyệt, Tô Định tìm cách giết hại cha Thục Nương và Phạm Danh Hương, sau đó cho quân về lùng bắt Thục Nương. Khi biết tin, Thục Nương giả vờ chấp lệnh lên kiệu, bất ngờ dùng đôi kiếm bạc phá vòng vây mở đường ra bến sông, chèo thuyền mải miết một ngày đêm về tới hương Đa Cương, vào chùa Tiên La nương nhờ cửa Phật.

Mang trong mình nợ nước thù nhà, Thục Nương đã chiêu tập binh mã, dựng cờ khởi nghĩa mang bốn chữ vàng “Bát Nạn tướng quân”, lập đàn tế trời dấy binh chống lại quân xâm từ lược phương Bắc. Nghĩa quân do Bà chỉ huy ngày càng lớn mạnh và làm tổn thất rất nhiều quân địch. Sau khi hay tin Hai Bà Trưng khởi nghĩa tại Hát Môn, Thục Nương đem quân hợp sức với quân của Hai Bà Trưng, được phong “Đông Nhung Đại Tướng Quân”. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã giành toàn thắng vào mùa xuân năm 40.

Bị quân khởi nghĩa làm thất bại nặng nề, nhà Hán đã sai Mã Viện đem quân sang đánh nước ta. Thế giặc rất mạnh, quân ta phải rút lui dần… Cuối năm 43, cuộc chiến chống xâm lược của Hai Bà Trưng thất bại, nữ tướng Bát Nạn và nghĩa quân Đa Cương phải về Tiên La cố thủ. Quân Hán tiếp tục vây ép, căn cứ Tiên La bị phá. Trong trận chiến cuối cùng, Bát Nạn tướng quân đã cùng quân sỹ của mình đã hy sinh ở gò Kim Quy vào ngày 17/3/43. Để tưởng nhớ công lao to lớn của Bát Nạn tướng quân người dân nơi đây đã lập Đền Tiên La, tưởng nhớ công đức của Bà.

den tien la thai binh khamphadisan 3

ảnh: Đăng Định

Đền Tiên La được xây trên gò Kim Quy, theo đúng nguyên mẫu kiến trúc cổ ngày xưa “Tiền nhất – Hậu đinh”, từ cột, kèo đến đao mái được uốn cong với kiểu dáng Lưỡng Long Chầu Nguyệt. Mặt trước đền hướng ra với dòng sông Tiên Hưng, gần ngã ba đổ ra sông Luộc. Bao quanh đền là những rặng nhãn sum suê, xanh tốt.

Đền Tiên La gồm có những công trình chính như: tam quan ngoại, tam quan nội, Tiền tế, Trung tế và Hậu cung. Qua tam quan ngoại, sân đền là đến tam quan nội, hai bên có Lầu cậu, Lầu cô. Đi tiếp sẽ đến nhà Tiền tế gồm 5 gian, được kiến trúc bằng gỗ tứ thiết, nội thất được chạm trổ công phu các họa tiết như “Long – Lân – Quy – Phượng” đan xen với “Thông – Trúc – Cúc – Mai”. Nơi đây còn có những bức đại tự có nội dung ca ngợi triều Trưng Vương và đức hạnh, tài sắc của nữ tướng Bát Nạn.

den tien la thai binh khamphadisan 4

ảnh: Đăng Định

Khu nhà Trung tế của Đền Tiên La, được xây dựng theo kiểu nhà phương đình, kiến trúc “chồng diêm cổ các”. Điều đặc biệt là toàn bộ vật liệu xây dựng đều bằng đá như: hệ thống cột đá, xà đá, kèo đá… Các cột, kèo đều được chạm khắc rất tinh xảo, trong đó có: 4 cột cái chạm tứ linh, 12 cột quân chạm long vân, 8 cột xà chạm “Thông – Trúc – Cúc – Mai” đan xen với  “Long – Lân – Quy – Phượng”, sườn cột và 8 kèo đá chạm điểm băng hoa dây và chữ triện.

Đi sâu vào bên trong là sẽ đến Hậu cung được xây dựng bằng gỗ tứ thiết, gồm 3 gian: trong đó gian giữa đặt một ban thờ, trên có ngai và tượng thờ Bát Nạn tướng quân, xung quanh là những bài vị thờ các tướng sỹ của Bà; cùng gian bên trái thờ thân phụ, và gian bên phải thờ thân mẫu của Bà. Phía trên mái cung có treo bức đại tự đề bốn chữ: “Vạn Cổ Anh Linh”. Cũng theo như tương truyền, đây còn là nơi đặt mộ của Bát Nạn tướng quân.

den tien la thai binh khamphadisan 5

ảnh: Đăng Định

Hàng năm, vào ngày 10-20/3 âm lịch hàng năm, nơi đây thường diễn ra Lễ hội đền Tiên La thu hút đông đảo du khách thập phương về dự, cùng tưởng nhớ công ơn Bát Nạn Tướng Quân. Trong đó, chính hội diễn ra ngày 17, trùng ngày mất của Bát Nạn tướng quân.

Lễ hội đền Tiên La được tổ chức công phu, bao gồm các nghi thức tế lễ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn như: rước kiệu, rước nước, đánh đáo, thổi sáo trúc, chọi gà, đấu vật, múa rồng, múa sư tử… Ngoài ra, nhiều đoàn nghệ thuật của tỉnh Thái Bình và các tỉnh thành khác cũng đến biểu diễn các tiết mục đặc sắc như các vở chèo: Quan âm Thị Kính, Lưu Bình – Dương Lễ, Phạm Tải – Ngọc Hoa…

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Thái Bình
  • Những điểm đến không được bỏ qua tại Thái Bình
  • Biển Đồng Châu – vẻ đẹp của một vùng biển rất riêng
  • Cồn Đen – một trong những bãi biển đẹp nhất vịnh Bắc Bộ

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)