Khamphadisan.com.vn – Đối với nhiều du khách, đi tham quan những khu chợ nổi trên sông tại miền Tây không chỉ để xem, để ngắm mà còn để cảm nhận một không gian sông nước miền quê rất đỗi bình yên.

1. Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan

ảnh: antoniaturck

Chợ nổi Cái Răng là địa chỉ rất quen thuộc khi nói đến Cần Thơ. Chợ chuyên mua bán các loại trái cây, nông sản của vùng. Mỗi sáng, hàng trăm chiếc thuyền lớn bé đậu san sát, trên thuyền treo sẵn những sản vật cần bán mà không cần phải rao hàng như các chợ trên đất liền. Đến với chợ vào mỗi sáng, ngoài những đặc sản nơi đây muốn mua, du khách còn có thể ăn sáng, trải nghiệm cuộc sống lênh đênh thú vị trên thuyền.

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan 1

ảnh: tommycapp_themelbournevagabond

Thời gian hoạt động của chợ nổi từ 5 – 9 giờ sáng, chuyên buôn bán các mặt hàng chủ yếu là nông sản, trái cây các loại, hàng hóa, thực phẩm…. Đây là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tham quan.

2. Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan 2

ảnh: mmphuong

Chợ nổi Cái Bè thuộc huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang. nơi này giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ nổi Cái Bè là nơi mua bán trao đổi hàng hóa, làm trạm trung chuyển trái cây, sản vật đi khắp mọi miền và đồng thời đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn du lịch Tiền Giang.

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan 3

ảnh: kinhnho

Khác với những chợ nổi bình thường chỉ họp buổi sáng, chợ nổi Cái Bè thường bắt đầu buôn bán từ lúc tinh mơ cho đến tối khuya. Khi bình minh vừa lên cũng là thời điểm chợ nổi đã nhộn nhịp giống như một phố nhỏ trên sông. Những chiếc xuồng bán hàng rong như phở, hủ tiếu, bún, các loại tạp hóa… chạy luồn lách theo các mạn ghe, tàu trông rất sinh động…

3. Chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang)

cho noi phung hiep hau giang khamphadisan 3

ảnh: Hoanp

Chợ nổi Ngã Bảy còn được gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, đây là một chợ nổi thuộc thị xã Ngã Bảy được hình thành từ năm 1915. Đây là khu chợ nổi rất nổi tiếng của du lịch Hậu Giang. Nơi đây, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ là nơi buôn bán hàng hóa mà chợ nổi Ngã Bảy còn trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Tới đây bạn sẽ cảm thấy bạt ngàn màu sắc của trái cây, rau, các đồ dùng sinh hoạt miền sông nước. Đặc biệt là màu đỏ tươi của chôm chôm, màu ruốc chín của măng cụt, vị thơm của sầu riêng…

4. Chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng)

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan 4

ảnh: mekongdelta_vietnam

Chợ nổi Ngã Năm nằm tại thị trấn Ngã Năm – huyện Thanh Trị – tỉnh Sóc Trăng. Nét đặc biệt của chợ là nằm ở giao điểm của năm con sông đi năm ngả: Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống. Đây là một trong những khu chợ nổi có từ lâu và nhộn nhịp thuộc dạng bậc nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tới đây bạn sẽ được tìm hiểu lối sinh hoạt của người dân địa phương với cảnh mua bán sầm uất trên xuồng ghe. Ngoài ra, đây là dịp để bạn thưởng thức những trái cây đặc sản của miền sông nước.

5. Chợ nổi ở Long Xuyên (An Giang)

nhung cho noi doc dao tai mien tay khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Chợ nổi ở Long Xuyên nằm trên sông Hậu thuộc địa phận phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Nơi đây tập trung hàng trăm ghe xuồng neo đậu san sát trên sông, sinh hoạt, và buôn bán quanh năm suốt tháng. Hàng hóa chủ yếu ở đây là các loại hoa màu như: rau, dưa, cà, cải, bí, khoai… và các món ăn vặt nổi tiếng của vùng đất An Giang như bún cá, bánh tầm, bánh da lợn…

6. Chợ nổi Trà Ôn – Vĩnh Long

cho noi tra on vinh long khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Chợ nổi Trà Ôn là khu chợ nổi cuối cùng nằm trên dòng sông Hậu của huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những khu chợ tồn tại lâu đời nhất cũng như gắn liền với nhiều nét sinh hoạt văn hóa của người dân trong khu vực. Điểm đặc biệt của chợ nổi Trà Ôn là nhóm họp theo con nước, buổi sáng chợ đông đúc nhưng tấp nập hơn là lúc con nước bắt đầu lên, nước càng lớn thì ghe, thuyền càng đông.

cho noi tra on vinh long khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Bạn có thể dễ dàng khám phá khu chợ này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đến đây, bạn đừng bỏ quên món ăn đặc sản nổi tiếng là bún bò viên ăn kèm với rau chuối và nghe những điệu hát ngọt ngào của Tình anh bán chiếu, Dạ cổ hoài lang trên quê hương của nghệ sĩ lừng danh Út Trà Ôn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ mùa nước nổi
  • Đi đâu chơi tháng 10 ?
  • Du lịch tháng 10 – đưa nhau đi săn hoa dã quỳ

binhqb94 (Biên tập – tổng hợp)