Khamphadisan.com – Là mãnh đất tập trung nhiều đồng bào Khmer sinh sống, nên nơi đây có khá nhiều ngôi chùa theo Phật giáo nguyên thủy (Nam Tông) với lối kiến trúc tương tự như các ngôi chùa ở Thái Lan hay Myanmar. Đến với Trà Vinh bạn sẽ có cơ hội khám phá ngôi những ngôi chùa nổi tiếng của người Khmer trong đó có chùa Hang là ngôi chùa cổ nhất tại Trà Vinh.

chua hang tra vinh khamphadisan

ảnh: Tổng cục du lịch

Chùa Hang nằm tại khóm 3 – thị trấn Châu Thành – huyện Châu Thành – tỉnh Trà Vinh, cách trung tâm Tp.Trà Vinh 5km về hướng nam. Đây là ngôi chùa Khmer cổ, nằm trên mảnh đất rộng 10 ha, có nhiều cây cổ thụ và là cư ngụ của nhiều loại chim. Chùa Hang là một trong những chùa đẹp nhất ở tỉnh Trà Vinh.

chua hang tra vinh khamphadisan 1

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Chùa Hang còn có tên gọi khác là chùa Kompông Chrây, có nghĩa là “Bến cây đa” theo phật giáo Nam Tông. Người dân nơi đây vẫn thường quen gọi là chùa Hang bởi cổng sau của chùa nằm bên QL.36 được xây giống như một hệ thống ba hang động nằm sát nhau. Trong đó, cổng chính giữa là một hang lớn, hai cổng hai bên là hai hang nhỏ.

chua hang tra vinh khamphadisan 2

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Từ Tp.Trà Vinh đi chừng hơn 5km theo hướng nam, qua cống ngăn mặn Tầm Phương bạn sẽ đến chùa Hang. Khuôn viên chùa rộng, hơn một nửa diện tích là rừng tự nhiên, rậm rạp cây xanh, đây cũng là nơi cưu ngụ của nhiều loài chim khác nhau.

chua hang tra vinh khamphadisan 3

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Cổng chính của chùa hướng ra phía bờ sông, cổng phụ được xây dựng dạng vòm cuốn, tường rất dày. Hai bên cổng chính được đặt hai tượng Yak to bằng người thật. Yak trong phật giáo là chằn tinh có hình dạng mắt lồi, nanh dài, mặc áo giáp, cầm gậy, rất hung ác nhưng đã được Phật cải hóa, cho làm bảo vệ.

chua hang tra vinh khamphadisan 4

ảnh: Nguyen Thi Binh An

Chùa Hang có một vai trò rất quan trọng đối với người dân nơi đây, nhà chùa vừa đảm nhiệm phần giáo dục đạo đức vừa bảo tồn những truyền thống văn hóa nghệ thuật. Những thanh niên trưởng thành người Miên sẽ có vài năm tu ở chùa mới kể như thành nhân, đây cũng chính là một điều kiện để dễ kiếm vợ cho sau này

chua hang tra vinh khamphadisan 6

ảnh: Báo Kiến Thức

Trong khuôn viên của chùa có mở trường học cho trẻ em khá khang trang, chùa cũng còn có khoảng hai mươi nhà sàn nhỏ, mỗi nhà chỉ vừa đủ chỗ cho một người, đây là nơi để đàn ông Miên khi vào tu mỗi người một nhà, ở lại cả tháng để cầu nguyện và làm trong sạch linh hồn.

Hiện nay, ngôi chùa vẫn đang còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh về chứng tích tội ác chiến tranh. Vào ngày 2/2/1968, máy bay Mỹ đã ném hơn 16 quả bom vào khuôn viên làm ngôi chùa bị phá hủy gần như hoàn toàn. Sau 45 năm trùng tu và xây dựng lại trên đống hoang tàn đổ nát, đến nay chùa Kom Pong Chray vẫn tái hiện lại được vẻ bề thế, uy nghi và có hàng ngàn cánh cò suốt ngày chao mình dưới bầu trời xanh lộng gió bình yên.

chua hang tra vinh khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Từ năm 2002, các nhà sư của chùa Kom Pong Chray, ngoài việc Phật sự, hành đạo, đã bắt đầu học và làm nghề điêu khắc kỳ trên rễ cây cổ thụ. Từ trong sự tĩnh lặng của ngôi chùa, tiếng hót của các loài chim muông, đã được các nhà sư sử dụng nghệ thuật điêu khắc thể hiện sống động như có linh hồn trên từng tấm gỗ vô tri. Từ đó đến nay, Kom Pong Chray còn là nơi dạy nghề điêu khắc cho thanh niên phật tử trong các phum sóc lân cận.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Trà Vinh
  • Khám phá những ngôi chùa Khmer nổi tiếng tại Trà Vinh
  • Những điểm du lịch nổi tiếng tại Trà Vinh

binhqb94