Khamphadisan.com – Miền Tây sông nước từ lâu đã nổi tiếng với nhiều cù lao xinh đẹp, quanh năm xanh mát . Nếu đến như An Giang có cù lao Giêng, Tiền Giang có cù lao Thới Sơn thì Trà Vinh lại có cù lao Tân Quy, được biết đến là như một trong những cù lao quan năm trù phú nằm trên dòng sông Hậu hiền hòa mang nét đặc trưng của vùng sinh thái nước ngọt đồng bằng sông Cửu Long.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan

ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Cù lao Tân Quy được bao bọc và bồi đắp bởi dòng sông Hậu hiền hòa, với diện tích khoảng 600ha trồng cây ăn trái đã trở thành xứ miệt vườn trù phú với hàng chục loại trái cây nổi tiếng.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Để đến với cù lao Tân Quy bạn chỉ mất khoảng 10 phút để đi đò ngang từ vàm Bến Đình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được nhìn ngắm toàn cảnh thiên nhiên và chiêm ngưỡng cảnh đẹp hai bên bờ cù lao Tây Quy, có thể chọn xuất phát từ vàm Bến Cát. Nhìn từ xa, cù lao Tân Quy nổi bật lên giữa vùng sông nước mênh mông nặng tình phù sa với những vườn cây xanh tươi dịu mát.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan 1

ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Cù lao Tân Quy được hình từ nửa đầu thế kỷ 19 khi những cư dân đầu tiên vượt sông đến đây để dựng làng, lập ấp. Sau đó, đã đặt tên cho nơi này là làng Tân Vinh. Đến đầu thế kỷ 20, khoảng sau năm 1920 thì nơi đây lại được đổi tên mới là cù lao Tân Quy cho đến tận ngày nay. Hiện cù lao Tân Quy có 2 ấp: Tân Quy 1 – Tân Quy 2 (thuộc xã An Phú Tân – huyện Cầu Kè – tỉnh Trà Vinh) và 1 ấp thuộc xã Tích Thiện – huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh Long.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan 2

ảnh: Báo ảnh Việt Nam

Chính vì được phù sa liên tục bồi đắp từ dòng sông Hậu nên có khí hậu quanh năm mát mẻ, không khi trong lành, cây trái trĩu quả đã tạo nên nét đẹp đặc trưng của một vùng miệt vườn sông nước. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với biệt danh “xứ của các loài cây ăn trái”, bởi người dân nơi đây đều sinh sống bằng nghề làm vườn cây ăn trái chuyên canh.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Những  nhà nào đất ít cũng có vài công vườn để canh tác, nhà nào có điều kiện hơn thì có thể lên tới vài mẫu đất vườn. Các loại trái cây nổi tiếng của vùng này như: măng cụt, sầu riêng, mít, chôm chôm, dừa, xoài, đu đủ… từ lâu đã nức tiếng xa gần.

cu lao tan quy tra vinh khamphadisan 4

ảnh: sưu tầm

Đến với cù lao Tân Quy bạn còn có thể đi thăm thú những vườn trái cây trái chín trĩu quả. Đặc biệt khi tham quan, bạn còn có thể tự tay hái và thưởng thức trái cây ngay tại vườn. Sau khi tham quan vườn cây ăn trái, bạn còn được tham gia các hoạt động vui chơi ở cù lao như: tắm sông, câu cá, chèo thuyền ngắm cảnh…

Hàng năm, vào tháng 7 âm lịch, cù lao Tân Quy thường đón đông đảo du khách về tham quan. Thời điểm này diễn ra lễ hội Vu lan Thắng hội tại chùa Vạn Niên Phong Cung và đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội trái cây ngon tỉnh Trà Vinh

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Trà Vinh
  • Trà Vinh có những điểm du lịch nổi tiếng nào ?
  • Cù lao Long Trị điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Trà Vinh
  • Chùa Âng – kiệt tác kiến trúc hơn nghìn năm của vùng đất Nam Bộ

binhqb94