Khamphadisan.com – Thành cổ Diên Khánh đây vừa là một trong những điểm du lịch hấp tại Nha Trang vừa là một điểm đến mang đậm bề dày lịch sử và vẻ đẹp nguy nga cổ kính.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan

ảnh: dung18695

Chỉ cách trung tâm Tp.Nha Trang khoảng 10km, là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi này từng được chọn để thiết lập cơ quan hành chính của địa phương dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn, là nơi lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử… Có thể nói rằng, thành cổ Diên Khánh là một địa danh quân sự duy nhất của nhà Nguyễn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan 1

ảnh: jolie9184

Thành được xây dựng và thế kỷ 19 trên vùng đất rộng có diện tích lên đến 36.000km2. Trước kia thành có tất cả 6 cổng: một cổng phía Đông, một cổng phía Nam, hai công phía Tây và hai cổng phía Bắc được thiết kế theo phong cách quân sự theo kiểu Vauband  đây là một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 18 ở Tây Âu.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan 2

ảnh: duc_chau_

Thành cổ Diên Khánh có hệ thống tường thành vững chắc và kiên cố nối liền với sáu cổng. Phía trong mỗi góc đều được đắp thành một khoảng đất rộng dùng làm nơi trú quân và xây một ụ đất cao khoảng 2m để đặt đại bác, gọi là “pháo đài góc”. Điều này cho thấy sự phòng vệ của thành rất tốt và vững chắc.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan 3

ảnh: llapunzel

Đặc biệt, hệ thống phòng ngự của thành cổ Diên Khánh còn mang đậm chất dân tộc. Trên thành đều cho trồng nhiều tre, cây có gai để tăng độ bền của thành, song song với nó là hào bên ngoài thành được đào sâu từ 3m – 5m, rộng hẹp không đều nhau tùy theo địa hình. Dưới lòng hào thường xuyên có nước và nhiều chướng ngại vật.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan 4

ảnh: duc_chau_

Mặc dù đã bị mài mòn theo dòng thời gian và chiến tranh nhưng khi đặt chân đến đây, với lối kiến trúc cổ cùng với gạch ngói, sân chầu bám đầy riêu xanh,… bạn chắc chắn sẽ bùi ngùi về một chế độ phong kiến đã qua nhưng vẫn còn vang vọng đâu đó sự hùng dũng một thời.

thanh co dien khanh nha trang khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Cho dù không phải là một điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng nhưng thành cổ Diên Khánh sẽ mang đến cảm giác bình yên, thoải mái với những dấu tích lịch sử còn sót lại,vẫn gợi chút hoài niệm về một thời xa xưa và giúp bạn hiểu hơn lịch sử của vùng đất Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm:

  • Top 5 điểm đến phải check in khi đến Nha Trang
  • Tháp bà Ponagar di sản Chăm Pa giữa lòng Nha Trang
  • Khám phá nhà thờ đá Nha Trang
  • Chùm tour khám phá Nha Trang