Khamphadisan.com.vn – Tà Năng – Phan Dũng, Động Thiên Đường, Pù Luông là trong những cung đường trekking có độ khó và nguy hiểm cao, đòi hỏi người chinh phục phải trang bị cho mình những kinh nghiệm, nền tảng thể lực tốt và có kỹ năng sinh tồn giữa núi rừng.

1. Tà Năng – Phan Dũng

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan e1529889668517

ảnh: wannabelocal.co

Tà Năng – Phan Dũng là cung đường trekking đi qua khu vực đồi núi của 03 tỉnh Lâm Đồng – Ninh Thuận – Bình Thuận. Tổng chiều dài của cung đường này 55 – 60km. Vào mỗi mùa, nơi này lại mang một vẻ đẹp riêng. Nếu tháng 4 – 9, những ngọn đồi được phủ trên mình một màu xanh mơn mởn thì vào mùa cỏ cháy bắt đầu khoảng tháng 10 – 3 năm sau. Hiện nay, đây là cung đường trekking được đánh giá là có độ khó và cũng thu hút nhiều phượt thủ chinh phục nhất ở Việt Nam.

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 1 e1529889884210

ảnh: bap_td

Đến với cung này đòi hỏi các bạn không chỉ thể lực tốt mà còn kỹ năng sinh tồn, có phán đoán nhanh, phương án ứng phó với thời tiết. Địa hình đôi núi nơi này rất phức tạp và thay đổi, biến dạng theo mùa rõ rệt, nhất là vào mùa mưa bão. Hành trình thường được khuyến khích đi theo nhóm cùng những người có kinh nghiệm dẫn đường. Hành trình chinh phục thường dài khoảng 3 ngày. Để tham gia, bạn cần có phải có sự chuẩn bị tốt về kỹ năng sinh tồn lẫn sức khỏe. Nếu lần đầu trekking dài ngày, các bạn có thể tập bằng cách chạy bộ mỗi ngày, kết hợp trên vai đeo ba lô khoảng 7-10 kg.

2. Động Thiên Đường, Quảng Bình

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 2 e1529890137472

ảnh: leoanh12496

Mặc đù đoạn đường này chỉ dài 7km, nhưng các bạn cần phải có đầy đủ kỹ năng cùng một sức khoẻ dẻo dai sẵn sàng để lội qua những con sông ngầm, chèo thuyền trong hang hay leo qua những phiến đá trơn trượt… Thành quả sau những pha mạo hiểm này là bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì vỹ của vùng thạch nhũ và giếng trời nơi ánh nắng xuyên qua. Hành trình có thể thực hiện trong ngày hoặc 2 ngày một đêm.

3. Đỉnh Pha Luông

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 3 e1529890303435

ảnh: ____yangfeng

Nằm cách Mộc Châu (Sơn La) hơn 40 km, nằm vắt ngang giữa biên giới hai nước Việt – Lào, đỉnh Pha Luông được ví như nóc nhà của vùng này. Với những con đường đất uốn lượn kéo dài khoảng 10km với đầy bùn đất vào mùa mưa chưa phải là khó khăn thật sự khi bạn lên gần đến đỉnh núi. Để lên được đỉnh, bạn cần phải vượt qua một dốc thẳng đứng gần 01km trong thời tiết se lạnh và cơ thể đã thấm mệt với đoạn đường trước đó.

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 4 e1529890476958

ảnh: kaori_bui

Đồn biên phòng Pha Luông là điểm dừng chân tiếp nước, nơi xin phép và là chỗ ngủ cho những ai muốn ở lại qua đêm. Trên đoạn đường đến đây, các bạn sẽ dễ bắt gặp nhiều bản làng của người Mông sinh sống. Cùng với đó là những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc sẽ làm bạn phải lòng nơi này. Cung này thuộc loại khó dành cho những bạn lính mới bắt đầu trekking.

4. Bầu Sấu – Nam Cát Tiên

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 5 e1529890715307

ảnh: erinsoutdooradventures

Nằm ở vùng lõi của VQG Nam Cát Tiên. Đây là địa chỉ rất nổi tiếng cho bạn nào muốn ngắm nhìn loài cá sấu nước ngọt trong tự nhiên. Để đến với nơi này, bạn cần phải vượt qua quảng đường dài 15km, trong đó có 10km đã được nâng cấp và 5km đi xuyên rừng. Đoạn đường không mấy khó khăn nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia được.

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 6 e1529890955263

ảnh: vwanderluster

Trên đoạn đường đi vào Bầu, các bạn sẽ được dịp khám phá thiên nhiên đa dạng của nơi này như: các loài cổ thụ, bướm, chim… Hiện tại trong bầu chỉ có 3 phòng ngủ nên bạn cần liên hệ trước khi đến nha, hoặc bạn cũng có thể trải bạt, dựng lều bên trong. Thời điểm trekking thích hợp là vào mùa khô, khoảng từ tháng 12 – 5. Mùa mưa tại Bầu Sấu cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm nhưng quá trình trekking sẽ có nhiều trở ngại.

5. Rừng Cát Bà

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 7 e1529891848258

ảnh: imagesbyjoe

Cung đường trekking xuyên rừng tại VQG Cát Bà – Hải Phòng có 2 chặng để bạn lựa chọn. Nếu chưa có một sức khoẻ tốt, bạn có thể chọn đoạn đường từ cửa rừng đến Ao Ếch dài tầm 4km. Còn không, nếu bạn là người thích khám phá có thể chọn đoạn đường dài hơn từ Ao Ếch vượt qua những mỏm đá chằng chịt dây leo để tìm về làng chài Việt Hải, cung này có độ dài 7km.

top nhung cung duong trekking dep o viet nam khamphadisan 8 e1529891978452

ảnh: babelissima

Trước khi trekking các bạn phải xác nhận thông tin với ban quản lý nơi này vì đây là khu có địa hình đa dạng, hiểm trở nên việc trải nghiệm, khám phá trong rừng cần được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số điểm bên trong cũng có nhiều biển báo hướng dẫn chỉ đường. Điểm nổi bật ở cung này đó là các dạng địa hình liên tục thay đổi từ rừng trúc cao quá đầu người đến các vách đá tai mèo nhọn hoắt, cánh đồng lá lốt xanh mướt.

Có thể bạn quan tâm:

  • Khám phá cung đường trekking xuyên rừng ở Cát Bà
  • Chinh phục cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam
  • Trekking Làng Vân – điểm đến bị quên lãng theo thời gian

Khám Phá Di Sản(Tổng hợp)