Khamphadisan.com – Hang Múa được nhiều du khách trong và ngoài nước đánh giá là một trong những điểm dừng chân không được bỏ lỡ khi đến du lịch Ninh Bình bởi khung cảnh đẹp ngỡ ngàng như ở chốn thần tiên chốn trần gian.

hang mua ninh binh khamphadisan

ảnh: hachi8

Nằm trên địa bàn thôn Khê Đầu Hạ – huyện Hoa Lư – Ninh Bình, hang Múa nằm dưới chân núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược, rộng khoảng 800 m2. Núi Múa hiện lên giữa những cánh đồng thẳng cánh cò bay sừng sững hiên ngang. Nhìn từ phía dưới chân núi bạn có thể thấy rõ được những bậc đá trắng phau dẫn lối đến đỉnh núi, trông xa hệt như Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ vậy.

hang mua ninh binh khamphadisan 3

ảnh: hachi8

Đây là địa điểm dường như đã rất may mắn khi được hội tụ tất cả các tinh hoa của thiên nhiên, đất trời, vạn vật cùng với đó là sự chăm bẵm, nâng niu của những bàn tay khối óc tài hoa, Hang múa mọc lên nguy nga giữa lòng cố đô Hoa Lư hiền hòa thơ mộng. Đối với những người yêu thiên nhiên, thích sự khám phá và muốn tìm về chốn bình yên, thoát khỏi nơi đô thị ồn ào náo nhiệt thì nơi đây chính là điểm đến lý tưởng có thể níu chân bạn ở lại.

nhung diem den tai ninh binh khamphadisan 5

ảnh: hachi8

Hang Múa cách trung tâm Tp.Ninh Bình khoảng 4km, từ Tp.Ninh Bình xuôi theo QL.1A rồi rẽ phải theo đường vào khu du lịch Tràng An, hoặc Tam Cốc trên đường đi quý khách sẽ gặp biển chỉ đường vào khu du lịch Hang Múa, rẽ phải rồi sẽ vào qua các làng cổ của kinh đô Hoa Lư như: làng Tuân Cáo, Khả Lương, qua đồng lúa, làng mạc, bến nước, núi non, sông hồ và cuối cùng dừng chân tại Hang Múa Ecolodge (quần thể khu du lịch được xây dựng trên một khu đất rộng 40.000 m2, men theo dãy núi đá vôi của khu vực này). 

hang mua ninh binh khamphadisan 4

ảnh: Kentish_Vegan

Khi đến với Hang Múa bạn sẽ được thử sức dẻo dai của mình khi leo lên đỉnh núi thông qua 486 bậc thang đá, và từ đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của khu vực Tam Cốc với những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt.

hang mua ninh binh khamphadisan 5

ảnh: sưu tầm

Nơi đây có địa hình núi non trùng điệp bao vây đồng bằng, vừa đẹp vừa có lợi để dàn trận bảo vệ kinh thành chống giặc ngoại xâm. Ở vùng đất ấy có một ngọn núi và một Hang Múa – tên gọi hết sức kì lạ được bắt nguồn từ câu chuyện dân gian. Chuyện tương truyền rằng: xưa kia khi vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.

hang mua ninh binh khamphadisan 2

ảnh: hachi8

Ở giữa trung tâm của di tích là hồ nhân tạo lớn màu xanh cổ kính rêu phong. Không gian vô cùng thoáng đẹp bởi cây xanh rợp bóng. Những bậc đá trắng phau dẫn lên đỉnh núi như con đường lên chốn thần tiên. Phía trên đỉnh núi có được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa. Với vẻ yên bình và một tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn, hẳn không ít người kiềm được lòng mà vỡ òa trong những câu nói xuýt xoa.

hang mua ninh binh khamphadisan 6

ảnh: hachi8

Tầm nhìn của đỉnh núi trên hang Múa mới đẹp, mới tuyệt vời làm sao. Cả đất trời bao la như được thu vào tầm mắt của bạn rồi. Từ vị trí này có thể nhìn thấy được hết cảnh đẹp của Hoa Lư và càng thấy thấm thía được sự thông thái của các vua từ thời Đinh, Tiền Lê khi chọn Hoa Lư làm kinh đô để tránh sự dòm ngó và đề phòng kẻ địch tấn công phương bắc.

hang mua ninh binh khamphadisan 7

ảnh: hachi8

Với địa hình đồng bằng, chung quanh là núi non, Hoa Lư vừa là lá chắn tốt, vừa có thể làm nông nghiệp tạo thịnh vượng, trù phú cho dân ta. Nhìn từ tầm mắt của núi Múa mới thấy câu so sánh Hoa Lư là “Hạ Long trên cạn” quả thực chẳng sai chút nào, núi non trùng điệp ngút mây, những ruộng lúa xanh mướt một màu, dòng sông lơ đãng uốn lượn giữa lúa xen núi quả là một hình ảnh ấn tượng, rất Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình
  • Chùa Bích Động – Nam Thiên Đệ Nhị Động
  • Những tọa độ check in không được bỏ qua tại Ninh Bình

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)