Khamphadisan.com – Thác Chapơr hay Chaper được ví như một nàng tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn.

thac chaper ninh thuan khamphadisan 6

ảnh: Phước Bình

Nằm cách quốc lộ 27B khoảng 10km, Thác Chapơr thuộc thôn Ma Lâm – xã Phước Tân – huyện Bác Ái. đường vào thôn Ma Lâm giờ đây khá thuận lợi đối với các loại phương tiện từ mô tô đến ô tô. Và từ đường cái đến điểm thác đầu tiên của cụm Thác Chaper chỉ mất khoảng 15 phút đi bộ. Ngọn thác này có độ cao khoảng 60m, được người dân địa phương gọi là thác Chaper hay Chapher, có nghĩa là ngọn thác lớn nhất trong hệ thống 3 cụm thác ở đây.

thac chaper ninh thuan khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Thác Chapơr được ví như một nàng tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn. Bạn đến đây không chỉ được tận hưởng sự mát lành của làn sương khói mà còn có thể chế biến và thưởng thức tại chỗ những sản vật do người dân địa phương cung cấp.

Đối với người dân Raglai đang sinh sông nơi này, thác Chaper chính là hiện thân của nàng Chaper giỏi giang và xinh đẹp. Theo như truyền thuyết có kể lại rằng:

thac chaper ninh thuan khamphadisan 2

ảnh: Phước Bình

Trước kia, khi người dân phải lần mò theo những con suối bờ sông để sinh sống. Một gia đình kia trên đường mưu sinh đã tìm thấy một ngọn thác nhỏ, nên đã ở lại đây và kiếm kế mưu sinh, một thời gian sau họ sinh hạ được một cô con gái và đặt tên là Chaper. Càng lớn nàng càng xinh đẹp, một vẻ đẹp sắc sảo nhưng cũng rất dịu dàng đã khiến bao chàng trai say đắm.

Vào một ngày kia khi thần mặt trời đi vắng, thần mưa bèn giáng mưa xối xả. Mưa gió cứ thế triền miên ngày này qua tháng khác, đã cuốn theo tất cả hoa màu của dân làng và cả nàng Chaper. Khi thần mặt trời trở về thì mọi thứ đã quá muộn. Trong nỗi buồn tuyệt vọng, người dân đã nhìn thấy hình ảnh nàng Chaper ẩn hiện trong ánh cầu vồng với giọng hát trong trẻo và mái tóc dài buông theo dòng nước. Vì vậy để tưởng nhớ người con gái hồng nhan nhưng bạc mệnh, người dân trong làng đã đặt tên cho dòng thác ấy là Chaper”.

thac chaper ninh thuan khamphadisan 3

ảnh: Phước Bình

Thác Chaper cao 60m, với sự phong phú của hệ thống động thực vật VQG phước Bình, thác Chaper hàng năm thu hút khá nhiều khách tham quan đến đây ngắm mái tóc mây huyền ảo của người sơn nữ, hoà mình trong những làn hơi nước mát rượi, nghe tiếng gió xào xạc trong những tán cây. Hay đi ngược lên phía thượng nguồn để khám phá các tầng thác với nhiều hình dáng khác nhau chảy qua những khối đá nhiều hình thù.

thac chaper ninh thuan khamphadisan 4

ảnh: Phước Bình

Đặc biệt, cung đường đến với Chapơ rất hoang sơ, khiến cho các phượt thủ cực kỳ thích thú. Chỉ cần ở phía xa, tiếng ào ào xối xả của thác nước luôn khiến bạn phải dồn dập bước chân vì quá muốn được nhìn tận mắt dòng thác ấy. Khi tới nơi, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ thất vọng bởi vẻ đẹp của thác mang lại.

thac chaper ninh thuan khamphadisan 5

ảnh: Phước Bình

Nếu bạn đã đến với thác Chaper, thì bạn đừng quên xin ngủ lại một đêm ở nhà người dân, để cùng thưởng thức bữa tối với những món đặc sản địa phương và được lắng nghe những câu chuyện sử thi huyền thoại, hay đơn giản là thư thả lắng nghe âm thanh của núi rừng, tiếng thác chảy. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bạn có thể quên được.

Có thể bạn quan tâm:

  • VQG Phước Bình điểm dừng chân cho người thích khám phá
  • Vẻ đẹp huyền bí của tháp Po Klong Garai
  • Khám phá hòn ngọc hoang sơ Bình Tiên

binhqb94