Khamphadisan.com – Núi Chóp Bài là một biểu tượng đã quá thân thuộc của người dân Phú Yên, ngoài những tọa độ check in tại Phú Yên đã quá nổi tiếng như Gành Đá Đĩa, Vũng Rô, Tháp Nhạn,.. thì Núi Chóp Chài là một điểm đến các bạn nên ghé thăm ngoài được ngắm cảnh thì nới này còn có đặc sản là thịt dê khá là nối tiếng.

Đường đền núi Chóp Bài

nui chop chai phu yen khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Cách trung tâm Tp.Tuy Hòa khoảng 4km, núi Chóp Chài có hình dáng khá vuông vức trông giống như một kim tự tháp khổng lồ. Đứng trên đỉnh núi bạn sẽ phóng tầm nhìn bao quát một vùng khá rộng lớn từ biển cho đến vùng đồng bằng dưới chân núi.

Ngoài ra, trên này còn có hang dơi rộng 5m và rất sâu. Lưng của sườn núi có các công trình kiến trúc Phật giáo như: chùa Hoà Sơn, Bảo Lâm Minh Sơn, Khánh Sơn. Nếu đứng gần, núi lại giống như hình một con rùa, nên đoạn nhô ra theo hướng xuống đường Nguyễn Tất Thành chạy vào Tp.Tuy Hòa còn được gọi là Cổ Rùa.

nui chop chai phu yen khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Cổ Rùa

Cổ Rùa được sử sách nhắc đến là địa điểm được Lương Văn Chánh sai lính của mình cho dựng tháp bằng tre, được “ngụy trang” rất khéo khiến cho quân Chăm thấy vậy mà tưởng bằng đất thật. Trước đó có giao ước là bên nào xây tháp nhanh và to lớn hơn sẽ thắng, bên thua phải tự động rút lui khỏi chiến trường mà ngày nay là thành phố Tuy Hòa. Quân Chăm thấy tháp của đối phương xây nhanh và to lớn hơn tháp của mình, nên dù chưa xây xong, vẫn thực hiện giao ước, để lại Tháp Nhạn huyền bí và không bao giờ bén mảng tới mãnh đất Phú Yên nữa.

Thời điểm vào những tháng cuối năm, mưa phùn cùng với mây mù phủ lên đỉnh núi, đã tạo nên một màn sương trắng xóa mờ ảo. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh.

nui chop chai phu yen khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Điều thú vị tại đây là do trên đỉnh núi có các hệ thống cột phát sóng truyền hình, truyền thanh, rađa quân sự,… của cả thành phố nên vào mùa mưa rất hay gặp phải tình cảnh bị sét đánh. Chính vì lý do đó mà người dân còn gọi ngọn núi này với cái tên rất vui tai – “ngọn núi trời đánh”. Nếu cá bạn đến du lịch Phú Yên và muốn ghé qua ngọn núi này, hãy cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động vào những ngày có mưa nhé!

Đặc sản thịt Dê

nui chop chai phu yen khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Đến với núi Chóp Chài bạn còn có cơ hội được thưởng thức món ăn được chế biến từ thịt dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi. Từ các món như: nướng, xiên hấp đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê rất tươi ngon và công thức chế biến rất riêng biệt đã làm nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà bạn được thưởng thức ở nơi khác. Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon thì bạn đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

Ngoài những tọa độ check in tại Phú Yên đã quá nổi tiếng như: Hòn Nưa, Vũng Rô, Tháp Nhạn,.. thì Núi Chóp Chài là một điểm đến các bạn nên ghé thăm khi đến với xứ hoa vàng trên cỏ xanh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Phú Yên
  • Gành Đèn tọa độ phượt không được bỏ qua tại Phú Yên
  • Từ Huế du lịch Quy Nhơn – Phú yên 4N3Đ giá rẻ trọn gói

binhqb94