khamphadisan.com– Dẫu biết Phú Yên có nhiều địa danh giáp biển, gắn liền với biển thế nhưng có một đia danh hoàn toàn tách biệt so với những nơi nổi tiếng khác đó là đập Đồng Cam. Nơi này được nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan trong thời gian gần đây. Tour du lịch Phú Yên khởi hành từ Huế giá rẻ 

Điểm nối của 2 dãy núi

Đập Đồng Cam nối 2 dãy núi cao Trù Các (phía Bắc) với Núi Qui Hậu (bờ Nam) tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên đập mùa này có những hồ nước nhỏ chảy xuống tạo thành thác, bọt tung trắng xóa nhấp nhô đá và đá. Mặt nước hồ Đồng Cam rộng hàng trăm ha, phẳng lặng thuận lợi cho việc du thuyền độc mộc vào tiết trời xuân êm ả.

dap-dong-cam-phu-yen-khamphadisan

Cung đường này cũng đưa bạn đi qua đập Đồng Cam. Đây là đập nước lớn nhất và đẹp nhất của tỉnh Phú Yên. Có độ dài 688m với hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ. Có hai kênh dẫn nước là kênh chính Bắc và Nam tưới tiêu cho cả vùng lúa Tuy Hòa rộng 220 km2.

Công sức người xưa

Đến Đồng Cam ta mới cảm nhận được giá trị to lớn của sức người, sức của mà cha ông ta đã đổ xuống đây. Cách lưng chừng núi Trù Các khoảng 500m, với gần 100 bậc tam cấp. Tấm bia kỷ niệm lớn bài trí công phu theo thế rồng cuộn, lân chầu mặt nguyệt, sư tử …

dap-dong-cam-phu-yen-khamphadisan

Kiến trúc kiểu lăng tẩm kinh thành Huế xưa ghi tên những người đã ngã xuống nơi đây, trong những năm tháng xây dựng công trình này. Hằng năm, cứ vào mùng 8 Tết Nguyên Đán có lễ hội đập Đồng Cam. Lễ được tổ chức nên nhằm tri ân những người đã xây dựng nên đập. Và thu hút rất đông du khách gần xa đến tham quan, nhất là vào dịp xuân về.

dap-dong-cam-phu-yen-khamphadisan

Kiến trúc độc đáo

Thiết kế và xây dựng với lối kiến trúc độc đáo, mang vẻ đẹp sắc sảo. Đập Đồng Cam đem lại cho du khách một nơi tham quan tuyệt vời. Cùng với đó là nhiều cảnh sắc đẹp mắt.

dap-dong-cam-phu-yen-khamphadisan

Các thế hệ người dân Phú Yên đã đổ mồ hôi, công sức và cả xương máu để xây dựng và bảo vệ hệ thống thủy nông Đồng Cam trong chiều dài lịch sử và họ đã lưu truyền những câu ca dao, dân ca thể hiện giá trị đích thực của đập Đồng Cam.

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Đồng Cam xây dựng nhớ ngày năm xưa
Gian nan cực nhọc bây giờ
Công ơn biết mấy cho vừa đừng quên”

dap-dong-cam-phu-yen-khamphadisan

Hệ thống thủy nông Đồng Cam không chỉ là một công trình thủy nông có giá trị to lớn về mặt kỹ thuật mà còn có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Là một di sản văn hóa kết tinh công sức – trí tuệ của mảnh đất và con người Phú Yên. Vì vậy dân gian có câu:

“Bão giông thử thách cùng trời đất
Đồng Cam mạch sống chảy đôi bờ”

Tour du lịch Phú Yên khởi hành từ Huế giá rẻ 

Bài viết liên quan:

  • [Phú Yên] Khám phá trải nghiệm Vũng Rô
  • [Phú Yên] Khám phá trải nghiệm Đèo Cả – Núi Đá Bia
  • [Phú Yên] Khám phá trải nghiệm đập Tam Giang

bigatm