Khamphadisan.com – Là quần thể kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, Chùa Dơi Sóc Trăng là ngôi chùa thờ Phật Thích Ca của cộng đồng người dân Khmer sinh sống tại nơi đây. Cái tên chùa Dơi được bắt nguồn từ khuôn viên của ngôi chùa là nơi sinh sống của một bầy dơi đông đúc.

chua doi soc trang khamphadisan

ảnh: mstunbirex.nguyen

Chùa Dơi Sóc Trăng còn gọi chùa Mã Tộc hay chùa Mahatúp nằm tại số 73B đường Lê Hồng Phong – Phường 3 – Tp.Sóc Trăng cách trung tâm thành phố chừng 2km về hướng Đông Nam. Theo như nhiều nguồn thư cổ ghi chép: Chùa Dơi được xây dựng vào từ năm 1569 đến nay đã hơn 440 năm. Trải qua chiều dài của thời gian lịch sử chùa đã trải qua nhiều đơt trùng tu. Năm 1960 Chùa sửa chữa lớn ở khu chánh điện.

chua doi soc trang khamphadisan 1

ảnh: khummoon93

Đến năm 2008, Chùa Dơi Sóc Trăng bị cháy ngôi chánh điện đên tháng 4 năm 2009, khu chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ. Khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng được đưa vào hoạt động vào năm 2013, nằm phía đối diện cổng chùa, có bãi đậu xe rộng rãi, và các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện…

chua doi soc trang khamphadisan 2

ảnh: tramtran889

Chùa Dơi có lối kiến trúc Khmer cổ, khu vực chánh điện được xây lại bằng gạch, mái được lợp ngói, bốn đầu mái được uốn cong chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái đều có một ngọn tháp nhọn. Xung quanh khu chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột đều có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực…

chua doi soc trang khamphadisan 3

ảnh: sunsaigon

Phía trong chánh điện có pho tượng Phật Thích Ca được bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao 2m và một pho tượng miêu tả Đức Phật đang cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Trên các bức tường có những bức tranh miêu tả về cuộc đời Đức Phật, từ lúc chào đời cho tới đến khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Đặc biệt. Hiện này, nơi đây vẫn còn lưu giữ các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt, và những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng vùng đất Nam Bộ.

chua doi soc trang khamphadisan 4

ảnh: duongluu38

Bên ngoài chánh điện của Chùa Dơi là khuôn viên quanh năm xanh mát rợp bóng cây cổ thụ, không gian thanh tịnh. Trong khuôn viên còn có xây nhiều cột bảo tháp chứa di hài những sư trụ trì của chùa, và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học cho các sư sãi…

chua doi soc trang khamphadisan 5

ảnh: hangni07

Phía sau Chùa Dơi còn có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi ngôi mộ đều có vẽ hình 1 con heo, đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có tối đa 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây. Hiện chùa vẫn còn nuôi 4 – 5 con heo 5 móng.

chua doi soc trang khamphadisan 6

ảnh: __minhquann

Nói đến Chùa Dơi không thể nói đến loài Dơi trong chùa, đây là loại thuộc loại dơi quạ to con, có trọng lượng từ 1 – 1,5kg với sải cánh rộng đến 1.5m, chúng thường có 2 màu đặc trưng là vàng – đen trông khá bắt mắt. Tuy là loài động vật ăn hoa quả nhưng đàn dơi này thường không bao giờ ăn quả chín trong vườn Chùa Dơi Sóc Trăng, mà thường hay bay đi xa để kiếm ăn.

chua doi soc trang khamphadisan 7

ảnh: buiyen8986

Tại Sóc Trăng mặc dù có nhiều ngôi chùa thanh tịnh, yên khác với vườn cây bóng mát, nhưng việc bầy dơi này lại chỉ chọn Chùa Dơi làm nơi cư trú vẫn còn là điều vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa và sẽ không đậu ở bên ngoài.

chua doi soc trang khamphadisan 8

ảnh: hanahimawari94

Ban ngày, đàn dơi sẽ treo mình lủng lẳng trên những cành cây như những chùm trái chín. Đến khoảng 6h chiều, chúng sẽ bắt di tản đi kiếm ăn và quay về vào khoảng 5h sáng ngày hôm sau, một điều kỳ lạ là khi bay đàn dơi này thường lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc ngôi chính điện của Chùa Dơi Sóc Trăng…

Năm 1999, Chùa Dơi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng
  • Những điểm du lịch nổi tiếng tại Sóc Trăng
  • Những đặc sản không đươc bỏ qua tại Sóc Trăng

binhqb94