Khamphadisan.com – Đền Đồng Bằng còn có tên tự là Bắc Hải Linh Từ, là nơi thờ Vua cha Bát Hải Động Đình – người đã có công lao to lớn trong việc bình Thục giữ nước và chiêu dân lập ấp, xây dựng giang sơn xã tắc thuở sơ khai tại vùng đất Thái Bình ngày nay.

den dong bang thai binh khamphadisan

ảnh: sưu tầm

Đền Đồng Bằng tọa lạc bên dòng sông Diêm thuộc trang Đào Động, tổng Vọng Lỗ, huyện Phụ Phượng, nay là làng Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Được người dân biết đến là một ngôi đền linh thiêng có từ thời vua Hùng Vương thứ 18. Đền có sắc phong “Tam Kỳ Linh Ứng – Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”.

den dong bang thai binh khamphadisan 1

ảnh: sưu tầm

Tục truyền rằng: vào đời vua Hùng Vương thứ 18, nước ta bị giặc ngoại bang xâm lược, triều đình phải lập đàn để triệu Linh sơn Tú khí về giúp nước dẹp giặc. Khi ấy thủy thần làng Đào Động đã hiện thân phò nhà vua dẹp giặc và có công đầu trong việc trấn giữ tám cửa bể phía Tây. Ngài được sắc phong là “Trấn Tây An Tam Kỳ Linh Ứng – Vĩnh Công Đại Vương Tối Thượng Đẳng Linh Thần”. Kể từ đó nơi đây là chốn địa linh được nhân dân bốn phương ngưỡng vọng và lập đền thờ tự.

Vào thế kỉ 18, làng Đào Động còn là một trong những tuyến phòng thủ quân sự quan trọng của nhà Trần, đây là nơi đóng quân và luyện tập thủy chiến của quân binh. Trước khi ra trận, Hưng Đạo Đại Vương đã cùng các tướng sĩ đều đến dâng hương cầu nguyện tại ngôi đền. Sau khi mất đi, ông cũng được nhân dân phối thờ tại đây. Kể từ đó, đền Đồng Bằng còn là nơi tưởng niệm Hưng Đạo Vương và các tướng sĩ nhà Trần trong 3 lần đại phá quân Nguyên Mông và lập nên tám trang Đào Động xưa.

den dong bang thai binh khamphadisan 3

ảnh: sưu tầm

Không chỉ mang những giá trị lịch sử đáng trân trọng, nơi đây còn là di tích kiến trúc nghệ thuật có giá trị như một viện bảo tàng mỹ thuật đồ đồng, đồ đá và đồ gỗ với diện tích nội tự là 6.000m2, gồm tất cả 13 tòa, 66 gian liên hợp chặt chẽ với nhau tạo thành quần thể ngôi đền với kết cấu theo kiểu “tiền nhị hậu đinh” khép kín, bề thế. Những mảng kiến trúc hài hòa với những nét chạm trổ tinh vi, hàng trăm hoành phi, câu đối, đại tự, cuốn thư sơn son thiếp vàng về các chủ đề tứ linh, tứ quý, các bộ lư hương, án thờ, long ngai và các công trình điêu khắc gỗ tinh xảo, tuyệt mỹ từ thời vua Khải Định, Bảo Đại vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Chính bởi những huyền tích và giá trị lịch sử, nghệ thuật mà đền Đồng Bằng được biết đến như là ngôi đền linh ứng và bốn mùa hương khói. Đặc biệt, vào năm 1986 đền Đồng Bằng đã được Bộ VHTT-DL công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia, trở thành một điểm nhấn tro của du lịch Thái Bình.

den dong bang thai binh khamphadisan 2

ảnh: sưu tầm

Hằng năm, nơi đây lại thường diễn ra lễ hội đền Đồng Bằng được tổ chức kéo dài khoảng một tuần từ ngày 20 – 26/8 âm lịch, lễ hội thu hút đông đảo con nhang đệ tử, nhân dân và khách du lịch gần xa. Lễ hội bao gồm phần lễ là các nghi lễ tế thần, lễ rước, dâng hương, diễn lại tích xưa vua cha đi đánh giặc, được cử hành long trọng, uy nghi và tôn kính; bên cạnh đó phần hội diễn ra khá sôi động với những trò chơi mang đậm tính dân gian như: hát văn hầu bóng, kéo co, chọi gà, cờ tướng, đấu vật, đua thuyền.

Có thể bạn quan tâm:

  • Kinh nghiệm du lịch Thái Bình
  • Những điểm đến không được bỏ qua tại Thái Bình
  • Cồn Đen – một trong những bãi biển đẹp nhất vịnh Bắc Bộ
  • Chùa Keo – nét kiến trúc cổ độc đáo của ngôi chùa Việt

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)

Theo: Sở VHTT-DL Thái Bình