Khamphadisan.com – Thiên nhiên đã không hề bạc đãi chút nào với mãnh đất Hà Giang, mùa thu có lẽ là mùa nhất nhất trên xứ “cao nguyên đá” này. Thu Hà Giang luôn ngập tràn trong sắc hoa của tam giác mạch sắc hồng, xuyến chi trắng tinh khôi,… và trong số đó còn có cúc cam khoe sắc rực rỡ trên những phiên đá tai mèo cheo leo giữa trời.

cúc cam Hà Giang

ảnh: Sơn Vương Tùng

Có lẽ chúng ta nên gọi Hà Giang là “người tình mùa thu” mới đúng. Là điểm đến của những con người mang trong mình dòng máu đam mê với phượt, có lẽ chính bởi sự hấp dẫn khó có thể từ chối của cam cúc đang chen chúc nhau khoe sắc trên những hóc đá hoang sơ giữa tiết thu ngọt như rót mật ấy làm vàng cam rực rỡ cả một vùng.

cúc cam Hà Giang

ảnh: Hachi8

Không giống như hoa tam giác mạch được người dân bản địa trồng trên những thửa ruộng sau vụ lúa tháng chín để làm lương thực, cứ mỗi độ thu sang lại không chê bai cứ thế khoe sắc trên những phiến đá tai mèo đung đưa trong gió, e thẹn, duyên dáng như những cô gái H’mông xinh đẹp. Cúc cam điểm tô cho những con đường ngoằn ngèo xuyên núi xuyên rừng thêm “tình” thêm thơ.

cúc cam Hà Giang

ảnh: Sơn Vương Tùng

Cúc cam mang không chỉ mang trong mình vẻ đẹp lôi cuốn lòng mà còn ẩn chứa một sức sống khá mãnh liệt, tự mọc và phát triển trên đất đá khô cằn. Cúc cam, tràn ngập khắp thung lũng, vươn thân mình mảnh khảnh lên trời, cùng nắng, hoa càng thêm đẹp.

cúc cam Hà Giang

ảnh: ST

Cúc cam là hình ảnh của “người tình mùa thu” Hà Giang. Cúc cam cứng cỏi sinh trưởng trong điều kiện khó khăn nhất – vùng đất chỉ có đá và đá nhưng vẫn vươn lên làm đẹp cho chốn sơn cước với sắc cam đỏ rực rỡ. Phải chăng cúc cam cũng là hình ảnh người dân miền cao nguyên đá tảo tần, một nắng hai sương?

cúc cam Hà Giang

ảnh: ST

Những địa điểm mà bạn có thể ngắm được loài hoa này đó là: Phó Cáo, Phó Bảng, thị trấn Đồng Văn, dưới chân đèo Mã Pí Lèng, đến đường về Mèo Vạc, Sơn Vĩ, đèo Khau Vai, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng loạt vạt hoa cúc dại nở rộ. Đặc biệt ở con đường đi xuyên trong thung lũng Sà Phìn lên cột cờ cực Bắc Lũng Cú, loài hoa cúc cam mọc rất nhiều nhé !

Chẳng biết tự bao giờ, mãnh đất Hà Giang lại trở thành “người tình mùa thu” của những trái tim mang dòng máu khát phượt, có chăng bởi sức hấp dẫn khó chối từ của những màu hoa đang chen chúc nhau nở rộ kín lấp cả hốc đá hoang sơ.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tháng 11 lên Hà Giang tham gia lễ hội hoa Tam giác mạch 2018
  • Vẻ đẹp của vùng đất địa đầu Tổ quốc Hà Giang
  • Những địa điểm ngắm hoa tam giác mạch HOT nhất năm nay

binhqb94 (Tổng hợp – biên tập)